Hàng loạt công dụng chữa bệnh bất ngờ của lá sen

Cập nhật: 23/11/2023

VOV.VN - Nhiều người nghĩ lá sen chỉ dùng để gói xôi, gói cốm... nhưng không biết rằng lá sen còn là vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Theo trang web Thầy thuốc Việt Nam, người Việt từ bao đời nay đều biết hạt sen dùng để nấu chè, tâm sen làm thuốc an thần, ướp trà, ngó sen dùng làm gỏi... Trong khi, lá sen chỉ dùng để gói xôi, gói cốm nhưng không biết rằng lá sen còn là vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Chữa mất nước: Những người bị tiêu chảy vừa khỏi, cơ thể sẽ bị thiếu nước. Để chữa mất nước, lấy lá sen non rửa sạch (loại lá còn cuộn lại chưa mở càng tốt), thái nhỏ. Ép lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Hoặc thái nhỏ, trộn với các loại rau ghém, ăn sống hằng ngày.

Chữa máu hôi không ra hết sau khi sinh: Sao thơm 20-30g lá sen, tán nhỏ rồi uống với nước. Hoặc sắc với 200ml nước còn 50ml uống một lần trong ngày.

Chữa rối loạn mỡ máu: Lấy một lá sen khô, sắc nước uống trong ngày.

Chữa mất ngủ: Lấy 30g lá sen loại bánh tẻ, rửa sạch. Thái nhỏ, phơi khô sắc (hoặc hãm nước sôi) để uống. Bài thuốc này có tác dụng lớn hơn tâm sen.

Chữa sốt xuất huyết: Lấy 40g lá sen, 40g ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi, cùng 30g rau má và 20g hạt mã đề sắc uống ngày một thang. Nếu xuất huyết nhiều, có thể tăng liều lượng của lá và ngó sen lên 50-60g.

Chữa băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu

Lấy 40g lá sen để sống, 12g rau má sao vàng, thái nhỏ. Sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa ho ra máu và nôn ra máu: Lấy 30g lá sen, 30g ngó sen, 30g sinh địa, 20g trắc bá, 20g ngải cứu, tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày.

Chữa đau mắt: Dùng 10g lá sen, 10g hoa hòe, 4g cúc hoa vàng, sắc uống chữa đau mắt. Bài thuốc này còn chữa cao huyết áp.

Đắp nhọt: Lấy cuống lá sen đem sắc nước đặc để rửa lên vùng da bị mụn nhọt ngày 1-2 lần. Lá sen rửa sạch, giã thật nhuyễn cùng với cơm nếp rồi đắp lên chỗ bị mụn nhọt. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần là được.

Phòng chống béo phì

Dùng một lá sen tươi, cùng 100g gạo tẻ, đem nấu cháo dùng với đường trắng. Có thể thêm đậu xanh để tăng sức thanh nhiệt giải độc. Nếu không có lá sen tươi có thể dùng lá sen khô. Tuy nhiên, trước khi dùng phải ngâm cho mềm.

Hoặc mỗi ngày uống trà lá sen cũng rất tốt. Trong những ngày hè oi bức có thể lấy lá sen hãm nước sôi, uống thay trà để chống nóng, giải nhiệt, đỡ khát.

Từ khóa: lá sen, công dụng chữa bệnh của lá sen, dùng lá sen chữa bệnh, chữa bệnh bằng lá sen, tác dụng của cây sen

Thể loại: Y tế

Tác giả: thiên bình/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập