Hàn Quốc sẽ đảm nhận Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 6

Cập nhật: 24/05/2024

VOV.VN - Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết Hàn Quốc sẽ đảm nhận chức nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 6.

Theo Đài KBS, vị trí nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an sẽ do 15 nước thành viên luân phiên phụ trách trong vòng một tháng dựa theo thứ tự bảng chữ cái Latinh trong tên gọi của nước đó. Nước Chủ tịch sẽ có quyền hạn chủ trì các cuộc họp chính thức cũng như các buổi thảo luận kín của Hội đồng bảo an, đại diện cho Hội đồng Bảo an trước các nước thành viên hoặc cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc. Hàn Quốc từng giữ chức nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng 5 năm 2014. 

Theo thông lệ, nước Chủ tịch có thể tổ chức các sự kiện tiêu biểu liên quan đến các vấn đề mà nước này cho là quan trọng, tách biệt với nghị sự chính thức của Hội đồng Bảo an. Lần này, Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức các buổi thảo luận cấp cao công khai về chủ đề an ninh mạng, dự kiến sẽ do Bộ trưởng Ngoại giao Cho Tae-yul chủ trì.

Đại sứ Hàn Quốc nhấn mạnh các hoạt động mạng độc hại như tấn công mạng đối với các cơ sở hạ tầng trọng tâm, đánh cắp thông tin dân sự và tài sản ảo là một mối đe dọa an ninh mang tính chất vượt qua khỏi biên giới các quốc gia mà tất cả các nước đều phải đối mặt. Vậy nhưng, vấn đề an ninh mạng hiện lại không phải là nghị sự chính thức và cũng không được thảo luận định kỳ tại Hội đồng Bảo an, nên đây sẽ là nhiệm vụ thách thức mang tính thời đại trong tương lai. Hơn nữa, an ninh mạng có liên quan trực tiếp và gián tiếp tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, xét đến việc nước này đang tích cực đánh cắp tiền ảo nhằm thu nguồn tiền cần thiết để phát triển vũ khí hạt nhân. 

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng dự kiến sẽ triệu tập thêm các cuộc họp để thảo luận về các vấn đề an ninh nổi cộm, như cuộc xung đột tại dải Gaza và Nga-Ukraine.

Hàn Quốc hy vọng hai năm hoạt động với vai trò là nước thành viên không thường trực Hội đồng bảo an, đặc biệt là các hoạt động trên cương vị nước Chủ tịch Hội đồng bảo an trong tháng 6 tới, sẽ giúp nâng cao vị thế của Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc.

Từ khóa: hàn quốc, hàn quốc,chủ tịch hội đồng bảo an lhq,liên hợp quốc,đại sứ hàn quốc,gaza

Thể loại: Thế giới

Tác giả: pv/vov-tokyo

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập