Google vinh danh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN -Google vinh danh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái nhân sinh nhật lần thứ 99 của ông. Đây là lần thứ 2 Google Doodles vinh danh một người Việt Nam.

Trang chủ của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google đúng 0h sáng ngày 1/9 đã vinh danh cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1-9-1920 - 1-9-2019) bằng biểu tượng Google Doodles.

google vinh danh co hoa si bui xuan phai  hinh 1

Hình ảnh về họa sĩ Bùi Xuân Phái trên Google Doodle hôm nay (1/9/2019). Nguồn: Google Doodle.

Đây là lần thứ 2 Google Doodles vinh danh một người Việt Nam. Trước đó là cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công định hình sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Biểu tượng trên trang chủ Google.com về Bùi Xuân Phái là một khắc họa chân dung người họa sĩ trên nền nét chấm phá của phố cổ - chủ đề chuỗi sáng tác đã làm nên phong cách riêng của Bùi Xuân Phái, giúp ông ở lại bền lâu trong lòng người yêu nghệ thuật và trong lịch sử hội họa Việt Nam.

google vinh danh co hoa si bui xuan phai  hinh 2
Ảnh chân dung Bùi Xuân Phái do John Ramsden - nguyên Tùy viên văn hoá Đại sứ quán Anh quốc tại Hà Nội đầu thập niên 1980 chụp - Ảnh: Fanpage Bùi Xuân Phái.

Theo đại diện của Google, đây là sự vinh danh người họa sĩ đã góp phần ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại và những thành tựu cống hiến cho quê hương, cho những người yêu Hà Nội.

Ngay sau khi Google thay đổi biểu tượng, đại diện phía gia đình của cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái là con trai ông, họa sĩ Bùi Thanh Phương đã gửi lời cảm tạ thông qua trang fanpage chính thức mang tên Bùi Xuân Phái.

“ Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ Google, Tập đoàn công nghệ thông tin đa quốc gia của Hoa Kỳ, đã dành tình cảm, vinh danh Bùi Xuân Phái, cha chúng tôi, nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1.9.1920-1.9.2019).

Bùi Xuân Phái là một người yêu quê hương, yêu Hà Nội và là một tên tuổi trong ngành hội họa tại Việt Nam, với những tác phẩm đặc trưng góp phần vào sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Sự kiện Google tôn vinh ông với Doodle thiết kế đặc biệt nhân ngày sinh của ông là một hoạt động ý nghĩa không chỉ với gia đình mà còn đối với những người mến mộ ông, những người yêu văn hóa Việt Nam qua hình ảnh con phố cổ.

Thay mặt gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của quí vị đã vinh danh cha chúng tôi, danh hoạ Bùi Xuân Phái trên trang Google”.

Với họa sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Hà Nội luôn là đề tài đầy cảm hứng.Từng ngõ ngách, từng góc phố của Hà Nội đều khiến cho họa sỹ Nguyễn Mạnh Hùng như tìm ddowcj chính mình trong đó. Nhân sự kiện Google vinh danh cố họa sỹ Bùi Xuân Phái, anh chia sẻ, “Sự kiện Google vinh danh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái nhân sinh nhật lần thứ 99 của ông quả thực là một hành động vô cùng ý nghĩa. Điều đó khiến tôi thấy xúc động bởi đó là hành động thể hiện sự tri ân cho họa sỹ có tình yêu lớn về Hà Nội như Bùi Xuân Phái”.

Còn họa sỹ Phạm Tô Chiêm khi biết sự kiện này cho hay đây là một sự vinh danh rất xứng đáng với một tài năng như ông Phái và một tấm lòng tha thiết yêu Hà Nội của ông. “Khoảng giữa thế kỉ trước Hội họa Việt Nam có những nhân vật tài năng như Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng và Bùi Xuân Phái, họ được công nhận từ những người yêu hội họa và cả từ phía nhà nước. Nói riêng về Bùi Xuân Phái, ông là người chuyên vẽ về Hà Nội. Hà nội trong tranh của ông u ẩn buồn như tâm trạng cuộc đời ông. Nguyễn Tuân đã gắn tên ông với từ “phố” thành Phố Phái, và từ đó Phái gắn chặt với Hà Nội. Việc Google vinh danh ông đó là một vinh dự với cá nhân ông, với hội họa Việt và rộng hơn đó là sự vinh danh Hà Nội của chúng ta”.

google vinh danh co hoa si bui xuan phai  hinh 3
Một phức bích họa trên phố Phan Đình Phùng thậm chí "tái hiện" tranh Phố Phái, bao gồm cả chữ ký - Ảnh THIÊN ĐIỂU

Họa sĩ Bùi Xuân Phái là người sống giản dị. Ông dành hết tâm huyết cuộc đời vì nghệ thuật. Dòng tranh nổi tiếng nhất của ông được nhiều người mến mộ là Phố Phái (bộ tranh Phố cổ Hà Nội). Với chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn vào những bức tranh mang đậm nét cổ kính mà rất hiện thực về Phố cổ thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Không chỉ vẽ Hà Nội và dùng chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể sáng tạo để vẽ các đề tài khác như nông thôn, tĩnh vật, chân dung... trên các chất liệu phong phú là giấy, gỗ, vải...Ngắm tranh Phố cổ Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm nhận không chỉ nét đẹp cổ xưa của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời gian, mà còn thấy chút tiếc nuối, bâng khuâng khó tả về từng con đường, mái nhà cổ.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc thủ đô Hà Nội). Ông mất năm 1988.

Ông nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá cả ở trong nước và quốc tế, trong số đó cóGiải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam 1997;Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức)về trình bày cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Họa sĩ Bùi Xuân Phái mất ngày 24/6/1988 tại Hà Nội. Xưởng vẽ nhỏ của ông hiện trở thành bảo tàng, nơi ghi dấu những tác phẩm của người họa sĩ tài danh, để tôn vinh những di sản của một người hết lòng vì nghệ thuật.

Từ khóa: Cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, Google, Bùi xuân phái, phố phải

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập