Gợi ý 5 cách hiệu quả để tối đa hóa dinh dưỡng

Cập nhật: 06/03/2022

VOV.VN - Có thể nói, dinh dưỡng và sức khỏe luôn đi đôi với nhau, nhưng hiện nay, nhiều nguồn thực phẩm bị lẫn tạp chất. Vì vậy, việc tìm cách cải thiện dinh dưỡng cho cơ thể rất quan trọng đối với mọi người. 

Chính vì thế, nên có một kế hoạch ăn uống chu đáo giúp nâng cao chất lượng bữa ăn và cải thiện sức khỏe mà không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc.

Đầu bếp Sanjeev Kapoor, người ủng hộ thói quen ăn uống lành mạnh, tin rằng dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết để giữ dáng và có một cuộc sống khỏe mạnh. 

“Hầu hết ta thường bị cám dỗ bởi những thực phẩm phổ biến, nhưng luôn phải nhớ tầm quan trọng của rau xanh và trái cây vì chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, khi ăn các loại rau và trái cây này, phải đảm bảo rửa thật sạch, vì nó được vận chuyển nhiều nơi trước khi được bán tại các chợ địa phương, cửa hàng bán lẻ hoặc giao tại nhà. Bởi người trồng hay người bán thường sử dụng hóa chất để giữ cho chúng tươi ngon, ngăn ngừa thối rữa", Sanjeev Kapoor nói.

Do đó, nên rửa chúng bằng sản phẩm tự nhiên như Nimwash, để loại bỏ vi khuẩn, hóa chất và thuốc trừ sâu bám trên bề mặt của trái cây và rau quả .

Ngoài ra, đầu bếp Sanjeev Kapoor cũng liệt kê 5 cách để tối đa hóa dinh dưỡng trong thói quen ăn uống hàng ngày:

Đáp ứng đủ lượng protein hàng ngày

Theo Cục Nghiên cứu Thị trường Ấn Độ, cho thấy, 80% người Ấn Độ bị thiếu protein. Đây là một vấn đề lớn vì protein hỗ trợ cơ bắp và giữ cho các tế bào khỏe mạnh, để duy trì mức năng lượng cần thiết. Nên ăn khoảng 25-30g protein mỗi bữa, kết hợp hoạt động thể chất, sẽ giải quyết được vấn đề này. 

Để có một bữa ăn giàu protein, có thể ăn thịt gà, các loại đậu, sữa đông, trứng hoặc cá. Với những người không ăn chay, cá là nguồn cung cấp protein tốt nhất vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất như omega-3, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim.

Không được rửa thực phẩm tự nhiên sau khi cắt nhỏ

Hầu hết mọi người không biết rằng rau và trái cây cần được rửa sạch trước khi cắt. Nếu rửa sạch chúng sau khi cắt, nước sẽ rửa trôi các chất dinh dưỡng. Cách tốt nhất là rửa sạch với sản phẩm tự nhiên như Nimwash. “ITC's Nimwash” có thể loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu hóa học có hại (làm hỏng hệ thống miễn dịch và dễ mắc bệnh).

Cân bằng chế độ ăn uống

Cân bằng mỗi bữa ăn là điều quan trọng để tối đa hóa giá trị dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống cân bằng cần chú ý đầy đủ các loại thực phẩm từ 5 nhóm: protein, vitamin, carbs, khoáng chất và chất béo. Vì 1 bữa ăn cân bằng sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt nhất và giảm nguy cơ bệnh tật.

Cung cấp nước cho cơ thể

Nước chiếm khoảng 60% cơ thể con người, nhưng nếu thiếu dù chỉ 1-2% trong cơ thể có thể gây ra mệt mỏi và gặp vấn đề về nhận thức. Nên đảm bảo rằng luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước.

Không chỉ vậy, cũng có thể uống nước ép rau - trái cây tươi, hoặc ăn trái cây chứa nhiều nước như dưa hấu, nho,... Việc uống nước thường xuyên còn giúp thải độc và cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Vận động và tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục không những giải phóng các hormone, tăng cường khả năng hấp thụ các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Mà còn cải thiện lưu thông máu, cung cấp tác dụng xoa bóp qua chuyển động của các cơ cốt lõi, góp phần cho sức khỏe tiêu hóa.

Việc cải thiện hoàn toàn chế độ ăn kiêng trong khoảng thời gian ngắn có thể khiến bạn mệt mỏi, làm giảm quyết tâm tới việc ăn uống lành mạnh. Vì vậy, hãy ăn những gì khiến bạn vui vẻ, hoặc ăn vặt có chừng mực, nhưng hãy cố gắng hướng tới những thay đổi nhỏ - đơn giản, được gợi ý ở trên, để tối đa hóa dinh dưỡng cho cơ thể, sống khỏe mạnh./.

Từ khóa: tối đa hóa dinh dưỡng, cách tối đa hóa dinh dưỡng, thuốc trừ sâu trong thực phẩm, ngộ độc, chất dinh dưỡng

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập