Giỗ Tổ Hùng Vương người dân Đắk Lắk cùng hướng về cội nguồn dân tộc

Cập nhật: 18/04/2024

VOV.VN - Sáng nay, 18/4 (tức ngày10/3 âm lịch), tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Lạc Giao, thành phố Buôn Ma Thuột, chính quyền và người dân trong tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Buổi Lễ diễn ra trong không khí trang trọng với màn khai trống, tấu chiêng theo nghi thức tế truyền thống; dâng hương, dâng lễ vật của nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; lễ báo công, chúc văn ôn lại lịch sử hào hùng của các vị Vua Hùng thời dựng nước, lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ngày nay.

Điểm mới trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay là hoạt động gói bánh chưng, giã bánh dày được chính các nghệ nhân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện tại Đình Lạc Giao để dâng cúng các Vua Hùng.

Tham gia vào hoạt động này, bà Luân Thị Liên, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, bà rất xúc động khi tự tay mình gói những chiếc bành chưng để Lễ tổ: “Lần này tôi cảm thấy ngày Giỗ Tổ Hùng Vương rất chu đáo. Riêng chúng tôi tham gia gói bánh chưng giã bánh dày thì chúng tôi rất là cảm động được góp sức vào để làm nên những chiếc bánh để giỗ các vua Hùng đã có công dựng nước. Cầu mong các vị Vua Hùng phù hộ độ trì cho con dân Việt Nam luôn được hưởng thái bình, yên vui hạnh phúc.”

 

Ông Nguyễn Văn Bảy, phó Ban tổ chức các hoạt động văn hóa tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Lạc Giao cho biết, hàng năm, UBND tỉnh Đắk Lắk đều chọn Đình Lạc Giao là nơi tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là dịp để nhân dân các dân tộc trong tỉnh hướng về cội nguồn, tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, qua đó góp phần củng cố và phát triển khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh.

"Các lãnh đạo và người dân ở địa phương về tham dự rất là đông. Họ về đây tham dự với tấm lòng nhớ về cội nguồn của mình cho nên họ thắp hương với tâm niệm rất nghiêm túc", ông Bảy bày tỏ.

Từ khóa: Giỗ Tổ Hùng Vương, Giỗ Tổ Hùng Vương,Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Lạc Giao, tỉnh Đắk Lắk,Vua Hùng

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: nam trang/vov-tây nguyên

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan