EU thúc giục Ukraine sửa chữa đường ống dẫn dầu của Nga đến Hungary và Slovakia

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Ngày 17/2, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu xác nhận rằng cơ quan này đang trao đổi với Ukraine về phương án sửa chữa đường ống dẫn dầu Druzhba đã bị hư hại từ cuối tháng 1 khiến dầu của Nga không thể chảy đến Hungary và Slovakia. 

Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu nhấn mạnh cơ quan này đã liên lạc với Ukraine về tiến độ sửa chữa đường ống dẫn dầu Druzhba và thời gian dự kiến ​​khôi phục hoạt động của đường ống này, đồng thời cho biết thêm cơ quan điều hành EU sẵn sàng triệu tập một nhóm phối hợp khẩn cấp với các bên liên quan để thảo luận về các tuyến đường thay thế cho việc cung cấp nhiên liệu.

Trao đổi với báo chí, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cũng cho biết không có rủi ro nào đối với an ninh nguồn cung của Hungary và Slovakia vì hai nước này đã dự trữ nhiên liệu đủ dùng trong 90 ngày. Một số báo cáo liên quan cho biết việc ngừng cung cấp dầu của Nga qua đường ống dẫn Druzhba đã gây ra căng thẳng giữa Ukraine và các quốc gia thành viên EU là Hungary và Slovakia.

Phía Kiev khẳng định rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga là nguyên nhân gây ra sự gián đoạntừ ngày 27/1. Tuy nhiên,ngày 15/2, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết Ukraine đã trì hoãn việc nối lại dòng chảy dầu nhằm gây áp lực buộc Hungary từ bỏ quyền phủ quyết đối với tư cách thành viên tương lai của Ukraine trong Liên minh châu Âu.

Trong khi Liên minh châu Âu áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga qua đường ống do xung đột ở Ukraine, thì Hungary và Slovakia, hai quốc gia không có đường bờ biển, lại được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt này.

Vào ngày 16/2, Hungary cũng bày tỏ mong muốn viện dẫn quy định miễn trừ tạm thời để nhập khẩu dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển qua Croatia bằng đường ống Adria. Bộ trưởng Kinh tế Croatia, Ante Susnjar, cho biết nước này có thể giúp đỡ nhưng hai quốc gia Hungary và Slovakia cần có sự đa dạng hóa nguồn cung để không phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga trong giai đoạn tới.

Báo cáo được Trung tâm Nghiên cứu Dân chủ (CSD) ở Bulgaria vừa công bố cũng cho thấy Hungary không cần dầu của Nga vì các nguồn cung khác hiện đã sẵn có. Trung tâm nghiên cứu này cho rằng việc Hungary tiếp tục phụ thuộc vào dầu mỏ Nga là một lựa chọn chính sách, có thể làm suy yếu sự đoàn kết của EU và làm giảm hiệu quả của lệnh trừng phạt. Viện nghiên cứu này cũng nhấn mạnh việc loại bỏ dần dầu thô Nga vào cuối năm 2026 là điều khả thi và cần thiết cho an ninh năng lượng dài hạn của châu Âu.

Từ khóa: EU, EU, Ukraine, Hungary, Slovakia,Nga, đường ống dẫn dầu,đường ống dẫn dầu Druzhba

Thể loại: Thế giới

Tác giả: hải đăng/vov-praha

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập