Dự đoán kỳ thi lớp 10 công lập ở TP.HCM: Điểm chuẩn sẽ giảm?

Cập nhật: 10/06/2024

VOV.VN - Kỳ thi vào lớp 10 công lập ở TP.HCM đã kết thúc cuối tuần qua. Với bố cục đề thi năm nay, nhiều giáo viên dự đoán, điểm chuẩn năm nay có thể giảm từ 0,5-2 điểm so với năm trước.

 

Phổ điểm Toán sẽ giảm

Trong đề thi vào lớp 10 công lập của TP.HCM năm nay, học sinh, giáo viên đánh giá, môn toán khó hơn những năm trước, nhất là ở câu toán thực tế, nên nhiều thí sinh không thể hoàn thành bài thi.

Nhìn tổng thể, đề toán có cấu trúc lạ, tính phân hoá cao, học sinh không quen cách làm có nguy cơ bị điểm thấp.

Một giáo viên toán ở quận Bình Thạnh cho rằng, phổ điểm năm nay có thể rơi vào khoảng 3-5 điểm, cao hơn năm trước và điểm từ 8 trở lên sẽ không nhiều vì học sinh có thể vướng ở câu 6 và 7.

Giáo viên này dự đoán: “Tuy nhiên đây là một kỳ thi tuyển sinh, do đó đề khó thì khả năng điểm chuẩn sẽ hạ.”

Ngược lại, điểm môn Ngữ văn và tiếng Anh năm nay, dự báo sẽ cao hơn năm trước. Tuy nhiên, tiếng Anh sẽ không có "mưa điểm 10" như năm 2023 vì trong đề có khoảng 4 câu khó.

Với môn Ngữ văn, những em học khá, có tư duy đề tài, kỹ năng phân tích tốt phổ điểm sẽ rơi từ 7-8 điểm.

Một khó khăn nữa là, thí sinh năm nay là lứa cuối cùng theo học chương trình giáo dục phổ thông 2006. Do vậy, việc ra nhiều bài toán thực tế trong bài thi khiến học sinh gặp khó khăn.

Theo thầy Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh), đề thi Toán cấu trúc không phải mới, tuy nhiên số lượng bài toán thực tế nhiều, học sinh có thể chưa làm nhiều dạng đề nên sẽ gặp khó khăn. Còn đề văn có độ mở nhiều, tiếng Anh nói chung nhẹ nhàng.

Trong 3 môn, Ngữ văn và tiếng Anh có thể có phổ điểm trên trung bình cao, còn Toán sẽ thấp hơn. Đây cũng là môn có phổ điểm dưới trung bình cao ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM hàng năm.

Điểm chuẩn sẽ hạ nhiệt

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) nhận xét, phổ điểm môn Văn có thể dao động từ 5-6,5. Môn tiếng Anh dễ nhưng không có "mưa điểm 10" và phổ điểm dao động 7-8,5. Riêng môn Toán đề khó với nhiều em.

“Tôi nhận định là phổ điểm Toán năm nay không cao bằng năm 2023, do đó mà điểm chuẩn năm nay của các trường THPT năm nay sẽ giảm, từ khoảng 1-2 điểm”, thầy Phú cho hay.

Tương tự, cô Hứa Thị Diễm Trâm, Hiệu trưởng trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) cũng dự đoán điểm chuẩn có thể hạ nhiệt, nhưng không nhiều.

“Điểm chuẩn dự kiến năm nay có thể hạ nhiệt vì môn Toán. Vì đa phần có những bạn học khá, ước chừng được khoảng 5-6 điểm. Do đó điểm chuẩn có thể hạ khoảng 1 điểm”, cô Trâm nhận định.

Năm nay, TP.HCM có hơn 98.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập. Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, điểm thi sẽ được công bố vào ngày 20/6. Điểm chuẩn lớp 10 thường được công bố vào ngày 10/7. Chỉ tiêu vào lớp 10 công lập khoảng 77.300 em.

Năm 2023, điểm chuẩn vào những trường top đầu đều tăng, cao nhất là THPT Nguyễn Thượng Hiền với 25,5 điểm (trung bình 8,5 điểm/môn mới đậu).

Tiếp đến là các trường như THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn, Phú Nhuận,…trung bình 7,7-8,5 điểm/môn mới đậu nguyện vọng 1.

Từ khóa: công lập, công lập, thi lớp 10, tphcm, điểm chuẩn, thi vào lớp 10

Thể loại: Xã hội

Tác giả: vũ hường/vov-tp.hcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan