Dự án đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định, nhà thầu “nằm chờ” mặt bằng

Cập nhật: 29/02/2024

VOV.VN - Trong một thời gian dài Dự án đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định (thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) gần như “dậm chân tại chỗ”. Ở nhiều vị trí nhà thầu phải dừng thi công do chưa có mặt bằng, người dân cản trở không cho đơn vị thi công.

Từ sau Tết cổ truyền 2024 đến nay, nhiều vị trí của Dự án đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định vẫn chưa tái hoạt động. Đáng lưu ý là tại địa bàn xã Đạo Thạnh, nhiều đơn vị đã rút khỏi công trường do chưa có mặt bằng thi công, một số hộ dân trong phạm vi giải tỏa mặt bằng do chưa nhận được tiền bồi thường nhà ở, vật kiến trúc nên ngăn không cho lực lượng thi công.

Ông N., một hộ dân ở xã Đạo Thạnh, thuộc diện giải tỏa một phần đất bàn giao cho dự án mong chờ sớm nhận tiền bồi thường nói: “ Mấy hộ kia đã nhận tiền bồi thường thì bàn giao còn tôi chưa nhận tiền thì đâu có bàn giao được, đâu có tiền mà giao mặt bằng. Từ lâu này bỏ đất như đám rừng, mấy trại cá của tôi bỏ phế đâu có làm gì được, rất ảnh hưởng vì không làm không có thu nhập. Cũng mong dự án làm sớm cho xong”.

Theo Ban quản lý dự án và Phát triển Quỹ đất thành phố Mỹ Tho, Dự án này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Tiền Giang làm chủ đầu tư. Phía thành phố Mỹ Tho có trách nhiệm giải phóng mặt bằng. Toàn dự án có  hơn 300 hộ dân trong phạm vi giải tỏa bàn giao mặt bằng, Đến nay chỉ có 192 hộ dân đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; số hộ còn lại đang khiếu nại và đang tiếp tục đối thoại giải quyết. Một cái khó nữa là nguồn vốn phục vụ cho công tác này còn thiếu. Các ngành chức năng thành phố Mỹ Tho đang nỗ lực để sớm bàn giao đủ mặt bằng cho dự án.

Dự án đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định thuộc địa bàn phường 5, phường 10 và xã Đạo Thạnh (TP. Mỹ Tho) với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỉ đồng; trong đó chi phí giải phóng mặt bằng gần 727 tỷ đồng; vốn ngân sách Trung ương 1.350 tỷ đồng, phần còn lại do ngân sách địa phương đầu tư; thời gian triển khai Dự án là 6 năm (2022 – 2027).

Dự án sẽ triển khai thi công nhiều hạng mục; cụ thể, xây dựng tuyến đường giao thông dọc hai bờ sông với tổng chiều gần 10 km. Trong đó, phía bờ Bắc dài 6,7 km với mặt đường bê tông nhựa rộng 8 m, vỉa hè rộng 4 m; phía bờ Nam gồm 2 đoạn với tổng chiều dài 3,2 km, mặt đường bê tông nhựa rộng 3,5 m, lề đường rộng 0,5 m. Đồng thời, bố trí hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng cho khu vực Dự án; bố trí 3 công viên và mảng xanh dọc theo vỉa hè tuyến đường phía bờ Bắc; tăng cường mảng xanh tại các vị trí thích hợp phía bờ Nam. Việc thi công chậm tiến độ của dự án vừa ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân tại đây, công tác giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh cũng như kế hoạch thi công của các đơn vị trúng thầu.

Từ khóa: bờ sông bảo định, dự án đường giao thông, bờ sông bảo định, nhà thầu, nằm chờ mặt bằng,đường bờ sông, dự án rùa bò

Thể loại: Xã hội

Tác giả: nhật trường/vov-đbscl

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập