Độc đáo Hội thề “không lấy của công làm của tư” tại Hải Phòng

Cập nhật: 23/02/2024

VOV.VN - Ngày 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng), tại Khu di tích lịch sử văn hóa đền - chùa Hòa Liễu (thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) diễn ra Lễ hội Minh Thề 2024. Đây được coi là lễ hội dân gian “độc nhất vô nhị” về phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam. 

 

Sau nghi lễ rước các vị kỳ lão, chức sắc từ đền Hòa Liễu ra khu vực hành lễ, chủ tế dùng mũi dao vẽ một vòng tròn lớn tượng trưng giữa đài thề; đại diện tư văn đọc Hịch văn Minh thề, nêu rõ: "Nếu lấy của công làm việc công được thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu thần linh đả tử! Y như lời thề…". Những người tham gia nghi lễ cùng giơ tay cao "xin thề".

Các nghi lễ trong Lễ hội Minh Thề diễn ra trang nghiêm, dưới sự chứng kiến của đông đảo người dân và công chúng. Theo ông Phạm Văn Tài, Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng), Lễ hội Minh Thề có truyền thống lịch sử hơn 500 năm và đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị bởi tính thiết thực, gần gũi với cuộc sống hiện đại. Thông qua lễ hội, người dân thôn Hoà Liễu nói riêng và xã Thuận Thiên nói chung bày tỏ lòng biết ơn công đức của Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản, vợ của Thái Thượng hoàng Mạc Đăng Dung. Bà là người đã có công tu tạo chùa Hòa Liễu vào thế kỷ XVI và lập ra Hịch văn Minh Thề. 

Chị Bùi Thị Thùy Dương (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) cho rằng Lễ hội Minh Thề không chỉ mang những giá trị độc đáo về lịch sử, văn hóa, mà còn mang tính thời sự về xây dựng trật tự, kỷ cương: "Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự Lễ hội Minh thề. Tôi thấy đây là một lễ hội rất hay và độc đáo, có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hóa, liêm chính và không tham nhũng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Là một người dân TP Hải Phòng, tôi mong di sản văn hóa này được gìn giữ và phát huy trong thời gian tới".

Lễ hội Minh Thề diễn ra vào ngày 14, 15 và 16 tháng Giêng hàng năm và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2017.

Từ khóa: Hải Phòng, Hải Phòng, Hội thề, Lễ hội Minh Thề

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: thanh nga/vov-đông bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan