Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hóa

Cập nhật: 15/06/2024

VOV.VN - Sáng 15/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội 14 của Đảng làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Thanh Hoá.

Báo cáo đoàn công tác, đại diện Ban Thường vụ tỉnh ủy Thanh Hoá cho biết, trong gần 40 năm thực hiện đường lối Đổi mới của Đảng, nhất là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đến nay, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực khắc phục khó khăn, thách thức; tranh thủ tối đa những điều kiện thuận lợi; triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra và đã đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. 

Cùng với đó, kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng ở mức cao. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2000 - 2020 đạt trên 10%; giai đoạn 2021 - 2023 đạt 9,69%, đứng thứ 5 cả nước; 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 11,5%, đứng thứ 3 cả nước. Quy mô nền kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt 272.950 tỉ đồng, đứng thứ 8 cả nước, gấp 27,4 lần năm 2000. Đã hình thành Khu kinh tế Nghi Sơn (diện tích 106.000 ha, là một trong 8 Khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước) và 8 khu công nghiệp (tổng diện tích 2.035 ha).

Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, báo cáo đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá Lại Thế Nguyên nêu rõ: “Đảng bộ và hệ thống chính trị của tỉnh không ngừng lớn mạnh về mọi mặt; sức mạnh đại đoàn kết dân tộc được củng cố và tăng cường, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị trong từng thời kỳ. Tỉnh đã ban hành chương trình trọng tâm và kế hoạch thực hiện nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; sửa đổi, bổ sung các quy chế, quy định nhằm tăng cường quản lý, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ, đảng viên. Tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tăng lên qua từng năm; năm 2023, có 97,6% tổ chức cơ sở đảng và 93,5% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên”.

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh Thanh Hóa, các thành viên đoàn công tác đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận làm rõ những thành tựu Thanh Hoá đạt được và phân tích, tìm giải pháp cho những khó khăn, thách thức, mục tiêu chưa đạt, và đạt thấp.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Phan Đình Trạc ghi nhận tỉnh Thanh Hoá đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả khả quan. Đặc biệt là tốc độ tăng trưởng, quy mô nền kinh tế, thu ngân sách; nhiều chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng đạt và vượt; nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị, ý nghĩa sâu sắc được rút ra, đáng chú ý là phát huy tinh thần gương mẫu, dân chủ trong cán bộ, đảng viên, người đứng đầu; bài học về vai trò, vị trí tỉnh trung tâm, chiến lược vùng…

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Phan Đình Trạc nêu lên 9 nhóm vấn đề mà Thanh Hoá cần đặc biệt quan tâm, ưu tiên nguồn lực để thực hiện có hiệu quả: “Cần phân tích đánh giá kỹ bối cảnh khó khăn, thách thức, thời cơ, động lực phát triển, mục tiêu trong tâm trong thời gian tới và vấn đề đặt ra đối với cực tăng trưởng của Thanh Hoá, từ đó đặt ra và các cực tăng trưởng của cả nước thì phải thế nào. Quan hệ giữa phát triển chiều rộng và chiều sâu nên thế nào, quan hệ giữa phát triển và môi trường, văn hoá, an sinh, xã hội; giữa chiến lược lâu dài và trọng tâm trước mắt, các đồng chí cũng có bài học rất sâu sắc”.

Từ khóa: thanh hóa, tỉnh ủy thanh hóa, đoàn tiểu ban văn kiện đại hội xiv của đảng, phan đình trạc

Thể loại: Nội chính

Tác giả: sỹ đức/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập