Lợi ích tuyệt vời của củ cà rốt
VOV.VN - Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
Điều gì xảy ra khi bạn ăn 1 củ cà rốt mỗi ngày?
Cập nhật: 2 giờ trước
VOV.VN - Cà rốt là loại củ phổ biến trong mùa đông. Thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng mạnh mẽ giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần tổng thể. Sau đây là những gì bạn biết về loại thực phẩm quen thuộc này.
Cà rốt được coi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu tuyệt vời. Chúng đặc biệt giàu vitamin A, rất quan trọng để duy trì thị lực tốt, sức khỏe làn da và chức năng miễn dịch. Cà rốt cũng chứa một loạt các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin K, vitamin C, kali và chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Việc đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn sẽ đảm bảo bạn nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng quan trọng này.
Cà rốt rất giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ rất cần thiết để điều chỉnh nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.
Thông qua việc đưa cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và khó tiêu. Hàm lượng nước cao trong cà rốt cũng góp phần hydrat hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Cà rốt chứa nhiều beta-carotene mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Ăn cà rốt thường xuyên giúp bảo vệ mắt bạn khỏi các tình trạng như quáng gà và có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Quản lý cân nặng
Nếu bạn đang muốn giảm cân thì cà rốt là 1 sự lựa chọn hữu hiệu. Chúng có lượng calo thấp nhưng hàm lượng chất xơ và nước cao, giúp no lâu giúp kiềm chế cơn đói. Vì cà rốt có vị ngọt tự nhiên nên chúng cũng có thể thỏa mãn cơn thèm đồ ăn nhẹ có đường một cách lành mạnh hơn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Ăn cà rốt thường xuyên có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Các chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ trong cà rốt giúp giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Cà rốt cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp điều hòa huyết áp bằng cách cân bằng các tác động tiêu cực của natri. Do đó việc bổ sung cà rốt trong chế độ ăn uống sẽ giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim.
Đối với hầu hết mọi người, ăn 1 đến 2 củ cà rốt cỡ vừa mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe. Điều này cung cấp một lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể.
Mặc dù cà rốt rất bổ dưỡng nhưng tránh ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng gọi là carotenemia, khiến da bạn có thể chuyển sang màu hơi cam do dư thừa beta-carotene. Vì vậy, chỉ nên ăn cà rốt với mức độ vừa phải.
Từ khóa: cà rốt, cà rốt, tác dụng của cà rốt, ăn cà rốt có tác dụng gì, ai nên ăn cà rốt, món ngon từ cà rốt, nước ép cà rốt,nên ăn mấy củ cà rốt mỗi ngày
Thể loại: Y tế
Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN