Điều gì sẽ xảy ra khi bạn thêm hạt tiêu đen vào trà xanh?

Cập nhật: 19/08/2024

VOV.VN - Trà xanh là thức uống được mọi người yêu thích và đem đến nhiều lợi ích sức khỏe. Thế nhưng khi bạn thêm hạt tiêu đen vào trà xanh sẽ giúp gia tăng thêm các lợi ích khác khi đặc tính độc đáo của piperine, hợp chất hoạt tính trong hạt tiêu đen được tận dụng tối đa. Sự kết hợp này tạo thuận lợi cho quá trình trao đổi chất và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Lợi ích sức khỏe của trà xanh

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, được biết đến với vai trò chống lại các gốc tự do và giảm viêm.

Catechin đáng chú ý nhất trong trà xanh là epigallocatechin gallate (EGCG), chất này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân và ngăn ngừa ung thư. Trà xanh cũng chứa caffeine và các axit amin như L-theanine, giúp tăng cường chức năng não và mang lại trạng thái tỉnh táo.

Lợi ích của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen, thường được gọi là "Vua gia vị", có chứa piperine, một loại alkaloid tạo nên hương vị cay nồng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Piperine được biết là giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và tăng cường khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng khác nhau, giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng chúng dễ dàng hơn. Ngoài ra, hạt tiêu đen có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, góp phần mang lại lợi ích sức khỏe tổng thể.

Sự kết hợp của trà xanh và hạt tiêu đen

Theo một nghiên cứu, các loại thảo mộc khác nhau có thành phần hoạt tính sinh học khác nhau với các hoạt động chống oxy hóa khác nhau. Khi chúng được sử dụng cùng nhau, hỗn hợp cho thấy khả năng chống oxy hóa cao hơn hoặc thấp hơn so với chiết xuất riêng lẻ của chúng. Vì khả năng chống oxy hóa phụ thuộc vào sự hiện diện của các hợp chất phenolic và flavonoid.

Do đó khả năng chống oxy hóa cao hơn của hạt tiêu đen và trà có thể là do lượng polyphenol cao như eugenol, cardinene, cubnol và flavon-3-ols, catechin, epicatechin, epicatechin gallate và các sản phẩm lên men của chúng – theoflavin, thearubigin hòa tan trong nước, trong khi các polyphenol như gingerol và các sản phẩm khử nước tương ứng của chúng là shogaol trong gừng và piperine trong hạt tiêu đen chịu trách nhiệm cho hoạt tính chống oxy hóa cao hơn trong chiết xuất metanol.

Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của việc thêm hạt tiêu đen vào trà xanh là tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Piperine trong hạt tiêu đen làm tăng khả dụng sinh học của catechin trong trà xanh, đặc biệt là EGCG. Điều này có nghĩa là cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng các chất chống oxy hóa này hiệu quả hơn, tối đa hóa lợi ích sức khỏe của chúng. Sự hấp thụ chất dinh dưỡng được tăng cường sẽ dẫn đến sức khỏe tổng thể tốt hơn, vì cơ thể nhận được nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa được tiêu thụ hơn.

Tăng cường trao đổi chất và giảm cân

Trà xanh thường liên quan đến việc giảm cân do khả năng tăng cường trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo. Caffeine và catechin trong trà xanh kích thích sinh nhiệt, quá trình cơ thể tạo ra nhiệt và đốt cháy calo. Thêm hạt tiêu đen vào trà xanh có thể nâng cao hơn nữa tác dụng này. Piperine đã được chứng minh là làm tăng tốc độ trao đổi chất và cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo, giúp đẩy nhanh nỗ lực giảm cân. Sự kết hợp này có thể đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Hạt tiêu đen được biết đến với lợi ích tiêu hóa. Nó kích thích sản xuất các enzyme tiêu hóa, hỗ trợ phân hủy thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng. Thêm hạt tiêu đen vào trà xanh giúp giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách giảm viêm và thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Cùng với nhau, hai thành phần này có thể cải thiện chức năng tiêu hóa tổng thể và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tăng cường tác dụng chống oxy hóa và chống viêm

Cả trà xanh và hạt tiêu đen đều giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và giảm viêm. Các catechin trong trà xanh và piperine trong hạt tiêu đen phối hợp với nhau để tăng cường chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Sự kết hợp này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư bằng cách trung hòa các gốc tự do và giảm viêm trong cơ thể. Tác dụng chống viêm của sự kết hợp này cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của các tình trạng như viêm khớp và các rối loạn viêm khác.

Đặc tính chống ung thư tiềm năng

Sự kết hợp giữa trà xanh và hạt tiêu đen có đặc tính chống ung thư tiềm năng. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh, đặc biệt là EGCG, đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn sự lây lan của khối u. Piperine trong hạt tiêu đen giúp tăng cường khả dụng sinh học của EGCG, giúp nó chống ung thư hiệu quả hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bản thân piperine có đặc tính chống ung thư, vì nó có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và gây ra apoptosis (chết tế bào theo chương trình). Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng sự kết hợp giữa trà xanh và hạt tiêu đen hứa hẹn là một tác nhân chống ung thư tự nhiên.

Cải thiện chức năng não và sức khỏe tâm thần

Trà xanh được biết đến với tác dụng tích cực đối với chức năng não nhờ sự kết hợp giữa caffeine và L-theanine. Bộ đôi này cải thiện chức năng nhận thức, nâng cao tâm trạng và mang lại trạng thái bình tĩnh nhưng tỉnh táo. Thêm hạt tiêu đen vào trà xanh giúp tăng cường hơn nữa những tác dụng này. Piperine đã được chứng minh là cải thiện chức năng nhận thức và bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa trong não. Sự kết hợp này sẽ giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung và sức khỏe tâm thần tổng thể.

Lợi ích tiềm năng cho sức khỏe làn da

Các chất chống oxy hóa trong trà xanh và hạt tiêu đen cũng mang đến những lợi ích cho sức khỏe làn da. Catechins trong trà xanh giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, giảm viêm và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Piperine trong hạt tiêu đen giúp tăng cường hấp thu các chất chống oxy hóa này, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn trong việc bảo vệ và nuôi dưỡng làn da.

Ngoài ra, hạt tiêu đen có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da khác. Khi sử dụng thường xuyên trà xanh với hạt tiêu đen góp phần giúp làn da khỏe mạnh, rạng rỡ hơn.

Sức khỏe tim mạch

Sự kết hợp giữa trà xanh và hạt tiêu đen mang đến lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp giảm mức cholesterol LDL, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Piperine trong hạt tiêu đen tăng cường những tác dụng này bằng cách cải thiện sự hấp thụ các chất chống oxy hóa và thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh. Cùng với đó, những thành phần này có thể giúp bảo vệ tim và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Cách pha chế trà xanh tiêu đen

Để pha một tách trà xanh với hạt tiêu đen, hãy đun nước đến nhiệt độ vừa dưới điểm sôi (khoảng 80-85 độ C hoặc 176-185 độ F). Đặt một túi trà xanh hoặc 1-2 muỗng cà phê lá trà xanh vào cốc. Đổ nước nóng lên trà và ngâm trong 2-3 phút. Thêm một chút tiêu đen mới xay vào trà và khuấy đều. Để tăng thêm hương vị và lợi ích sức khỏe, hãy cân nhắc thêm một lát chanh, một thìa cà phê mật ong hoặc một vài lá bạc hà tươi. Sau đó việc của bạn là nhâm nhi thưởng thức.

Từ khóa: trà xanh, trà xanh, hạt tiêu đen, tác dụng của trà xanh, tác dụng của hạt tiêu đen, hạt tiêu đen và trà xanh,cách pha trà xanh hạt tiêu đen,trà xanh hạt tiêu đen có tác dụng gì

Thể loại: Y tế

Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập