Đề Toán lớp 10 chuyên: Có thí sinh đọc câu hỏi 30 phút nhưng không hiểu

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Có thí sinh cho rằng, đề thi vào lớp 10 khối chuyên Toán năm nay khá khó, có tính phân loại học sinh cao.

Chiều 3/6, các thí sinh dự thi khối chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội làm bài thi theo hình thức tự luận.

de toan lop 10 chuyen: co thi sinh doc cau hoi 30 phut nhung khong hieu hinh 1
Các thí sinh trao đổi sau khi hoàn thành bài thi môn Toán

Kết thúc thời gian làm bài 150 phút, tại điểm thi trường THPT Amsterdam, em Trần Đức Ngọc, trường THCS Amsterdam cho biết: “Em dự thi cả chuyên Toán tại trường Chuyên Khoa học Tự nhiên. Tuy nhiên, đề trường Amsterdam đánh đố thí sinh hơn nhiều. Khó nhất là bài tổ hợp, em đã dành ra tới 30 phút để đọc câu hỏi cuối cùng của đề thì nhưng không hiểu gì. Câu này bắt chứng minh điều gì đó thực tế trong cuộc sống nhưng mà em không chứng minh được”.

Với đề thi năm nay, Đức Ngọc cho biết, đề có tính phân loại học sinh cao, bạn nào học chuyên Toán thì sẽ có lợi thế.

“Đề này em nghĩ là có tính phân loại, bạn nào chuyên Toán thì làm được còn không chuyên thì có lẽ không làm được. Đề này em dự tính được khoảng 7,5 điểm”, Đức Ngọc chia sẻ.

Còn đối với thí sinh Trần Nhật Anh, trường THCS Nguyễn Tất Thành cho biết: “Em không làm được nhiều vì áp lực trong giờ thi. Đề này có tính phân loại học sinh cao, ở bài hình và bài tổ hợp. Học sinh sẽ phải cạnh tranh rất quyết liệt với nhau. Em dự tính được 5,5 điểm”.

Thí sinh Võ Hồng Quang, học sinh trường THCS Amsterdam chia sẻ rằng, đề khó, nhiều dạng bài lạ, có câu em còn chưa thấy bao giờ, em chỉ hoàn thành được 60% đề thi năm nay.

de toan lop 10 chuyen: co thi sinh doc cau hoi 30 phut nhung khong hieu hinh 2
Thí sinh Võ Hồng Quang, học sinh trường THCS Amsterdam chia sẻ rằng, đề Toán lớp 10 chuyên năm nay khó, nhiều dạng bài lạ

Cùng cảm nhận đề thi năm nay khó ở câu tổ hợp, thí sinh Nguyễn Đức Nghĩa, THCS Lê Quý Đôn cho biết: “Đề thi khá là khó, nhất là câu tổ hợp. Đề năm nay có câu tổ hợp thách thức thí sinh. Em đọc thì có hiểu được đề nhưng mà chưa tìm ra cách để làm bài”.

Đề ra theo dạng đề , không bỡ ngỡ với thí sinh

Trái ngược với đánh giá của những thí sinh trên, có những em học sinh sau khi hoàn thành bài thi lại chia sẻ rằng đề môn Toán năm nay tương đối “dễ thở” và không có gì là quá đánh đố thí sinh.

Em Lê Phương Linh, THCS Amsterdam nhận định: “Đề năm nay em thấy khá là dễ, chỉ bài 5 toán tổ hợp là khó nhất. Tuy nhiên, về tổng thể thì đề không phải là quá khó, em nghĩ mình được 8 điểm. Phòng em có bạn làm hết cả 5 câu, nhưng cũng có bạn chỉ làm được 1 trang thôi”.

Nguyễn Thị Thái Hoà, trường THCS Phan Đình Giót cho biết: “Làm xong thì em thấy đề bình thường hợp khả năng, chắc em được 5 điểm, bài giải phương trình là dễ nhất, khó nhất là bài tổ hợp.

Đề có nhiều câu phân loại học sinh, như bài hình, bài tổ hợp. Đề năm nay theo dạng đề cũ, nên có lẽ các bạn không bỡ ngỡ và làm được bài.

Em có dự thi chuyên Toán ở Chuyên ĐH Sư phạm và thấy đề của Chuyên ĐH Sư Phạm khó hơn đề của trường Amsterdam. Phòng em các bạn làm đề rất tốt, có bạn còn làm hết”.

de toan lop 10 chuyen: co thi sinh doc cau hoi 30 phut nhung khong hieu hinh 3
Nguyễn Thị Thái Hoà, trường THCS Phan Đình Giót cho biết: đề năm nay theo dạng đề cũ, nên có lẽ các bạn không bỡ ngỡ và làm được bài.

Năm nay, Hà Nội áp dụng phương thức thi mới cho các trường THPT với 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử nhưng cách tính điểm xét tuyển vào các trường, lớp chuyên vẫn không thay đổi do không tính điểm Lịch sử.

Điểm xét tuyển vào trường, lớp chuyên của Hà Nội là tổng điểm của các môn không chuyên Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2).

Đề thi môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: Thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao./.

Từ khóa: môn Toán, THPT Chuyên Amsterdam, đề thi môn Toán lớp 10 chuyên, đề thi môn Toán lớp 10, đề thi môn Toán.,

Thể loại: Giáo dục

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập