Dấu hiệu ban đầu của bệnh sỏi thận bạn không nên bỏ qua

Cập nhật: 3 ngày trước

VOV.VN - Phát hiện các triệu chứng của bệnh sỏi thận từ giai đoạn sớm sẽ giúp người bệnh được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu ban đầu của bệnh sỏi thận mà bạn không nên bỏ qua.

Sỏi thận có thể khiến bạn mất ngủ hàng đêm với những cơn đau không thể chịu được. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra, nhưng điều quan trọng là nhận biết các triệu chứng sớm để điều trị kịp thời.

Tiến sĩ Atul Ingale, Giám đốc Khoa Thận, Bệnh viện Fortis Hiranandani, đã chia sẻ cách nhận biết bệnh sỏi thận ở giai đoạn đầu.

Sỏi thận là gì?

Bác sĩ Ingale cho biết: “Sỏi thận là tập hợp phức tạp của muối và khoáng chất thường được tạo thành từ canxi hoặc axit uric. Chúng hình thành bên trong thận và thậm chí có thể di chuyển đến các bộ phận khác của đường tiết niệu. Sỏi thận hình thành khi có quá nhiều khoáng chất tích tụ trong nước tiểu của bạn. Khi mọi người không uống đủ nước, nước tiểu của họ sẽ trở nên cô đặc hơn với hàm lượng các khoáng chất nhất định cao hơn, sau đó dẫn đến sỏi thận”.

Ai có nguy cơ cao bị sỏi thận?

Sỏi thận cũng khá phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì. Bệnh này cũng có thể do một tình trạng di truyền được gọi là cystinuria.

Các triệu chứng của sỏi thận

Theo Tiến sĩ Ingale, nếu sỏi thận nhỏ, người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào vì sỏi đi qua đường tiết niệu mà không gây ra vấn đề gì. Nhưng nếu sỏi thận nhiều hơn, sẽ có một số triệu chứng xuất hiện. Các dấu hiệu bao gồm:

Đau lưng, bụng hoặc đau ở bên

Sỏi thận có thể gây ra cơn đau dữ dội. Cơn đau bắt đầu khi sỏi di chuyển vào niệu quản hẹp, gây tắc nghẽn và tạo áp lực trong thận. Áp lực này khiến các sợi thần kinh kích hoạt và gửi tín hiệu đau đến não. Cơn đau thận thường bắt đầu đột ngột và đau từng đợt khi viên sỏi thay đổi vị trí của nó.

Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu

Sau khi sỏi đến vị trí giữa niệu quản và bàng quang sẽ gây khó chịu trong quá trình đi tiểu. Tình trạng này được gọi là chứng khó tiểu.

Nếu người bệnh không nhận biết được các triệu chứng của sỏi thận thì sẽ rất dễ bị nhầm với bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, nếu các triệu chứng vẫn còn, tốt nhất bạn nên đi khám.

Có máu trong nước tiểu

“Một triệu chứng phổ biến của sỏi thận là tiểu ra máu. Máu có thể có màu đỏ, hồng hoặc nâu, và đôi khi các tế bào máu quá nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường (được gọi là tiểu máu vi thể). Tuy nhiên, bác sĩ chuyên môn sẽ xét nghiệm nước tiểu để xem nó có chứa máu hay không và chẩn đoán sỏi thận ở bệnh nhân”, Tiến sĩ Ingale cho biết.

Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi

Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi có thể là dấu hiệu của bệnh thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Mùi trong nước tiểu là do vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu./.

Từ khóa: dấu hiệu bệnh sỏi thận, ai có nguy cơ bị bệnh sỏi thận, triệu chứng của sỏi thận, bệnh về thận, can thận, biến chứng bệnh sỏi thận

Thể loại: Y tế

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập