Đảng viên hưu trí Trung Quốc không được tùy tiện bàn luận về chủ trương của Trung ương

Cập nhật: 17/05/2022

VOV.VN - Trong văn bản mới ban hành hôm 15/5 về việc tăng cường xây dựng Đảng đối với cán bộ hưu trí trong thời kỳ mới, Trung Quốc yêu cầu các cán bộ, đảng viên đã nghỉ hưu phải nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật, quy định của đảng, không tùy tiện bàn luận các chủ trương lớn của Trung ương.

Văn bản mới do Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ban hành, mang tên “Ý kiến ​​về việc tăng cường công tác xây dựng Đảng đối với cán bộ hưu trí trong thời đại mới” và đã được hãng thông tấn Tân Hoa đăng tải. Theo đó, văn bản mới yêu cầu các địa phương, ban ngành phải nghiêm túc quán triệt thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế.

Trong bài trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã về văn bản này, quan chức phụ trách Ban Tổ chức Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, “Ý kiến” yêu cầu phải thực hiện nghiêm kỷ luật, quy tắc chính trị của Đảng, nghiêm túc sinh hoạt chính trị trong đảng, cán bộ đảng viên đã nghỉ hưu phải có quan điểm rõ ràng và lập trường kiên định trước những vấn đề lớn, trung thành với đảng, tuân theo sự chỉ huy của đảng, có trách nhiệm với đảng và là người bảo vệ hệ sinh thái chính trị trong sạch, ngay thẳng. Trong đó, cán bộ, đảng viên hưu trí từng giữ chức vụ lãnh đạo phải tích cực nêu gương.

“Ý kiến” cũng yêu cầu cán bộ, đảng viên đã nghỉ hưu, nhất là những người từng giữ chức vụ lãnh đạo phải chấp hành nghiêm kỷ luật, quy tắc, không được tùy tiện bàn luận các chủ trương lớn của Trung ương Đảng, không truyền bá những nhận xét tiêu cực về chính trị, không được tham gia hoạt động của các tổ chức xã hội bất hợp pháp, không được lợi dụng ảnh hưởng quyền lực, chức vụ khi còn đương nhiệm để mưu cầu lợi ích cho bản thân và cho người khác.

“Ý kiến” nêu rõ cần “tăng cường chỉ đạo chính trị, bảo đảm cán bộ đảng viên hưu trí tiếp tục nghe theo đảng, đi theo đảng”, hướng dẫn cán bộ, đảng viên đã nghỉ hưu lĩnh hội sâu sắc ý nghĩa mang tính quyết định của “hai xác lập”, tự giác duy trì sự thống nhất cao về tư tưởng, chính trị và hành động với Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Tập Cận Bình làm hạt nhân.

Được biết, “hai xác lập” là nội dung trong Nghị quyết lịch sử thông qua tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XIX tổ chức hồi tháng 11/2021, trong đó xác lập “vị trí hạt nhân” của ông Tập Cận Bình trong Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và toàn đảng, xác lập “vị trí chỉ đạo” của tư tưởng về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới của ông đối với sự phát triển của đảng này và Trung Quốc trong thời đại mới./.

Từ khóa: Trung Quốc, đảng viên hưu trí, chủ trương Trung ương, đảng viên, chủ trương của trung ương đảng trung quốc, đảng cộng sản trung quốc

Thể loại: Thế giới

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập