Công thức làm trứng gà ngâm tương thơm ngon, bổ dưỡng

Cập nhật: 07/10/2020

VOV.VN - Món trứng ngâm tương kiểu Hàn Quốc vẫn đang "làm mưa làm gió" trong giới sành ăn Việt. Với công thức dưới đây, bạn có thể dễ dàng làm món trứng ngâm tương lạ miệng, bổ dưỡng tại nhà cho cả gia đình mà không phải đến nhà hàng thưởng thức nữa rồi.

Lợi ích cho sức khoẻ của trứng thì khỏi phải bàn cãi, trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một quả trứng luộc chứa protein, vitamin A, B tổng hợp, vitamin D, E, K, canxi, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Trứng chứa nhiều calo và protein giúp bạn nhanh no hơn. Từ đó, bạn có xu hướng giảm ăn các loại thực phẩm khác. Kết quả của một nghiên cứu chỉ ra rằng khi ăn sáng với trứng gà trong tám tuần liên tục sẽ giúp bạn giảm cân đáng kể.

Trứng là loại thực phẩm đã quá quen thuộc với gia đình Việt. Luộc, chiên, hấp, cuộn, cách nào cũng đơn giản và hấp dẫn nên trứng luôn là lựa chọn được các bà nội trợ ưu ái. Tuy nhiên, có một biến tấu cho món trứng khác đến từ Hàn Quốc đang "gây sốt" cộng đồng mạng thời gian gần đây, đó là trứng ngâm tương. 

Đậm đà, béo ngậy, dậy vị là những gì bạn sẽ cảm nhận được từ món ăn độc đáo này. Với công thức "bất bại" dưới đây, bạn có thể làm cho gia đình mình một bữa trứng ngâm tương có màu sắc bắt mắt, cực kỳ đưa cơm mà chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, vừa không mất nhiều thời gian chế biến, lại có thể trữ ăn dần trong nhiều ngày mà không sợ ôi thiu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Trứng gà ta

- Hành lá, hành tây, gừng, tỏi

- Nước tương (xì dầu), dầu hào, muối ăn, đường nâu (vàng hoặc trắng)

- Ngoài ra còn có: muối tinh, giấm ăn, đá viên dùng trong quá trình luộc trứng

Cách chế biến món trứng gà ngâm tương:

Hành hoa thái nhỏ, gừng thái lát mỏng. Tỏi băm nhỏ, hành tây thái hạt lựu.

Trứng gà đem rửa sạch vỏ. Đổ nước vào nồi, ước lượng sao cho ngập mặt trứng rồi đun sôi. Để trứng được róc vỏ, dễ bóc, bạn cho 1 thìa giấm, 1 thìa muối vào nước. 

Từ từ thả từng quả trứng vào nồi, luộc với mức lửa trung bình, nếu lửa to quá trứng dễ nứt vỡ. Lưu ý trong lúc luộc trứng thì dùng thìa to khuấy đều trứng theo chiều kim đồng hồ, khi đó lòng đỏ sẽ nằm chính giữa quả trứng, không bị lệch.

Luộc trứng khoảng 6 - 7 phút (tính từ lúc nước sôi thả trứng vào) thì vớt trứng ra bát nước nhiều đá cho trứng nguội. Bạn không nên luộc trứng quá lâu kẻo trứng sẽ chín hẳn, món này yêu cầu trứng luộc có lòng đào mới ngon. 

Làm nước tương ngâm trứng: Cho nước sôi, nước tương, dầu hào, đường vào nồi để lửa nhỏ vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho các gia vị hoà tan. Bạn nên dùng đường nâu Hàn Quốc hoặc đường vàng là ngon nhất, nếu không có thì dùng đường trắng cũng được. Khi nước tương đã sôi thì tắt bếp.

Khi nước tương vẫn còn nóng thì cho hành hoa, tỏi, gừng, hành tây, rượu vào. 

Trứng gà khi đã nguội thì vớt ra, nhẹ nhàng bóc vỏ kẻo trứng dễ vỡ.

Từ từ xếp trứng vào phần nước tương sao cho ngập mặt trứng. Đậy nắp lại, để nguyên khoảng 1 ngày là có thể thưởng thức được. Để món ăn ngon hơn, bạn nên để qua đêm, càng để lâu trứng càng ngấm gia vị đậm đà hơn. Phần nước tương có thể trộn cùng cơm hoặc chấm rau củ luộc rất ngon.

Có một điều cần lưu ý khi làm món này là trứng phải ở nhiệt độ phòng, không nên lấy trứng mới từ tủ lạnh ra luộc ngay, như thế trứng sẽ bị vỡ. Luôn luôn phải có âu nước đá ngâm trứng thì khi bóc vỏ mới róc. Món này có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn trong 1 tuần./.

Từ khóa:

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập