Công dụng của cam thảo trong hỗ trợ tiêu hóa
Cập nhật: 18/07/2023
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Một trong những thành phần chính của cam thảo là axit glycyrrhizic, một chất chống viêm mạnh đã được tìm thấy để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn độc hại H pylori – một loại vi khuẩn nhỏ khó chịu có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, cam thảo còn có các công dụng khác như bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe hô hấp, thư giãn tinh thần…
Những công dụng của cam thảo
Lợi ích của cam thảo trong hỗ trợ tiêu hóa
Rễ cam thảo là một chất kháng axit tự nhiên giúp giảm chứng ợ nóng, khó tiêu, loét dạ dày, trào ngược axit và các triệu chứng của GERD (Bệnh trào ngược dạ dày thực quản). Cam thảo hoạt động bằng cách bao phủ đường tiêu hóa bằng chất nhầy, bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời tăng tốc độ sửa chữa và khôi phục lại sự cân bằng.
Một trong những thành phần chính của cam thảo là axit glycyrrhizic, một chất chống viêm mạnh đã được tìm thấy để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn độc hại H pylori – một loại vi khuẩn nhỏ khó chịu có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về dạ dày.
Do tác dụng lợi tiểu và nhuận tràng nhẹ, rễ này cũng có thể làm giảm đầy hơi, giữ nước và táo bón.
Cam thảo hỗ trợ sức khỏe hô hấp
Thứ nhất, cam thảo có thể làm tăng sản xuất chất nhầy khỏe mạnh trong hệ thống phế quản. Mặc dù điều này có vẻ trái ngược với ho hoặc cảm lạnh, nhưng việc sản xuất đờm khỏe mạnh thực sự giữ cho hệ hô hấp hoạt động tốt và ngăn chất nhầy cũ, dính làm tắc nghẽn đường hô hấp.
Thứ hai, loại rễ này có thể chống lại các loại virus gây bệnh về đường hô hấp cũng như làm thư giãn các cơn co thắt phế quản.
Công dụng của cam thảo trong việc bảo vệ lá gan
Cam thảo vừa bảo vệ gan vừa thúc đẩy quá trình lành vết thương ở cơ quan quan trọng này. Đặc tính chống viêm của loại thảo mộc này giúp làm dịu tình trạng viêm gan. Cam thảo cũng chống lại virus thường gây viêm gan và cung cấp các hợp chất chống oxy hóa có giá trị giúp duy trì sức khỏe tổng thể của gan.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hợp chất hoạt động trong cam thảo có thể ngăn chặn hiệu quả tổn thương gan do rượu và thuốc giảm đau không kê đơn. Glycyrrhizin được tìm thấy trong rễ này là một chất thu dọn gốc tự do mạnh mẽ, đặc biệt là ở gan.
Cam thảo giúp bạn được thư giãn
Nghiên cứu cho thấy rằng cam thảo là một loại thảo mộc thích nghi mạnh mẽ, có thể giúp cơ thể quản lý hormone gây căng thẳng cortisol hiệu quả hơn. Nó rất bổ dưỡng cho tuyến thượng thận bị đốt cháy và được sử dụng tốt nhất trong thời gian mệt mỏi và mệt mỏi mãn tính thường dẫn đến bệnh tật thường xuyên.
Cam thảo chống trầm cảm
Cam thảo có 8 hợp chất chống trầm cảm khác nhau, được gọi là chất ức chế MOA (monoamine oxidase). Những chất ức chế này có khả năng hoạt động chống trầm cảm mạnh và cho thấy sự cải thiện đáng kể đối với tất cả các loại trầm cảm. Hợp chất glycyrrhizin phá vỡ cortisol, hormone gây căng thẳng, giúp cơ thể đối phó với căng thẳng. Nó cũng chứa Isoflavan và Isoflavene, các hợp chất bổ sung đã được chứng minh là có đặc tính chống trầm cảm.
Lưu ý khi sử dụng cam thảo
Cam thảo an toàn với trẻ em. Tuy nhiên với những đang dùng thuốc digoxin không nên dùng cam thảo. Ngoài ra, những người mang thai và bị xơ gan cũng nên tránh dùng cam thảo.
Không dùng cam thảo nếu bạn đang bị loãng xương, tăng huyết áp (tăng lượng nước quanh tim).
Từ khóa: thảo mộc, thảo mộc tốt cho sức khỏe, thảo dược, thảo dược tốt cho sức khỏe, cây thuốc, cây thuốc chữa sỏi thận, cây thuốc chữa đau lưng, cây thuốc bảo vệ sức khỏe, cam thảo, tác dụng của cam thảo, công dụng của cam thảo, cam thảo có tác dụng gì, cảm thảo giảm cân,
Thể loại: Y tế
Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN