Công dụng bất ngờ của mỡ trăn

Cập nhật: 25/06/2024

VOV.VN - Mỡ trăn rất quen thuộc với chúng ta nhưng bạn đã biết hết về công dụng của mỡ trăn chưa?

Theo bài viết trên website Bệnh viện Vinmec, mỡ trăn là loại mỡ động vật được lấy trực tiếp từ mỡ tươi của con trăn. Về cơ bản, nó cũng giống như những loại mỡ động vật khác, có mùi đặc trưng của mỡ, màu vàng.

Mỡ được lấy ngay trong quá trình xử lý con trăn, loại bỏ tạp chất, màng mỡ và sau một quá trình chiết xuất sẽ tạo được dạng dung dịch sệt màu vàng nhạt.

Thành phần hóa học của mỡ trăn là este. Trong mỡ trăn chưa qua xử lý có đến 16 loại axit béo triglyceride tồn tại trong thiên nhiên dưới dạng các axit béo duỗi thẳng.

Báo Lao Động dẫn chia sẻ của chuyên gia trên tờ Drhealthbenefit nêu, mỡ trăn thường được dùng để điều trị những bệnh ngoài da, nhưng ít ai biết mỡ trăn cũng dùng trong ẩm thực vì rất giàu axit béo omega 3 cùng một số hợp chất hoạt động khác thực sự có lợi cho sức khỏe.

Điều trị bệnh chàm

Mỡ trăn được sử dụng như một phần của y học cổ truyền thời cổ đại để điều trị một số bệnh về da như bệnh chàm nhờ chứa các đặc tính chống viêm. Ngoài ra, mỡ trăn cũng rất hiệu quả trong việc chữa trị các vết bỏng nhẹ.

Chăm sóc da tự nhiên

Nếu bạn đang bị khô hoặc nứt da thì chỉ cần thoa mỡ trăn để da duy trì độ ẩm, đồng thời bảo vệ và che chắn làn da của bạn.

Giải pháp cho mái tóc khỏe mạnh

Axit béo omega-3 trong mỡ trăn tác dụng ngăn ngừa rụng tóc và cung cấp chất dinh dưỡng cho da đầu bằng cách cải thiện sức khỏe của các nang tóc. Vì vậy có thể ngăn ngừa các tình trạng như rụng tóc, gàu và tóc xỉn màu.

Thuốc bổ để tăng cường miễn dịch

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng mỡ trăn chỉ dùng ngoài da nhưng loại dầu này cũng là loại thuốc bổ sức khỏe tuyệt vời giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Mỡ trăn chứa một số hợp chất có thể hoạt động như kháng virus và kháng khuẩn.

Sức khỏe tim mạch

Mỡ trăn chứa hàm lượng axit béo omega 3, là hợp chất hoạt động rất tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ làm giảm sự tích tụ của mảng bám trong mạch máu. Hơn nữa, việc sử dụng mỡ trăn cũng có thể được áp dụng để giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Điều trị trầm cảm

Mỡ trăn chứa EPA, được chứng minh là hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh tâm thần như trầm cảm và thậm chí là tâm thần phân liệt.

Kiểm soát mức chất béo trung tính

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng EPA để kiểm soát mức chất béo trung tính. May mắn thay, EPA trong dầu trăn với hàm lượng khá cao nên có thể kiểm soát tình trạng này.

Giảm viêm khớp

Mỡ trăn cũng có hiệu quả trong việc điều trị viêm khớp và đã được người Trung Quốc sử dụng trong các bài thuốc truyền thống của họ trong hơn nhiều thế kỷ. Ngoài ra, axit béo omega 3 trong mỡ trăn cũng có hiệu quả với việc điều trị các tình trạng như viêm xương khớp và viêm bao hoạt dịch.

Từ khóa: mỡ trăn, mỡ trăn, công dụng của mỡ trăn, mỡ động vật

Thể loại: Y tế

Tác giả: nguyễn mai/vtc news (tổng hợp)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập