Công an đặc khu Phú Quốc cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo

Cập nhật: 2 giờ trước

VOV.VN - Công an đặc khu Phú Quốc vừa có thông báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn đặc khu.

Công an đặc khu Phú Quốc cho biết, tháng 7/2025, Công an tỉnh An Giang đã xác minh làm rõ 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “Gọi điện thoại cho người nhà đe dọa, bắt cóc tống tiền” để yêu cầu đưa tiền chuộc xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mới, hành vi của đối tượng hết sức tinh vi và có kịch bản chặt chẽ, nghi vấn do các tổ chức lừa đảo ở nước ngoài thực hiện.

Công an đặc khu thông báo đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn đặc khu phương thức, thủ đoạn của các đối tượng cụ thể như sau: Các đối tượng kết bạn zalo với các em học sinh, thường là các em đang học ở cấp học THCS và THPT rồi gọi điện xưng là cán bộ công an, nói các em có liên quan đến vụ án “Lừa đảo hoặc vụ án ma túy xuyên quốc gia” và yêu cầu các em phải thực hiện theo hướng dẫn, nếu không sẽ bị ở tù.

Các đối tượng lừa đảo yêu cầu các em đăng nhập vào app "ZOOM WORKPLACE", chúng sẽ cung cấp mã ID để tham gia nhóm chat. Sau khi bị hại đăng nhập vào app, các đối tượng sẽ chiếm quyền kiểm soát điện thoại, tự ý sử dụng toàn bộ thông tin, tài khoản mạng xã hội (bắt đầu từ thời điểm này người nhà sẽ không thể liên lạc được với các em) và yêu cầu bị hại đi theo Google maps đến một nhà trọ, khách sạn do các đối tượng chỉ định (thường lựa chọn các nhà nghỉ trên địa bàn xã giáp ranh với nơi xảy ra vụ việc) để tự thuê phòng rồi liên tục yêu cầu bị hại tham gia vào cuộc gọi, thao túng tâm lý, kể cả yêu cầu bị hại mượn dao rồi tự kề vào cổ, sau đó tự chụp hình lại gửi về cho gia đình đòi tiền chuộc.

Các đối tượng lừa đảo sẽ tự ý xâm nhập vào điện thoại cá nhân bị hại rồi lấy số điện thoại cha mẹ các em để thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, nói rằng đang bắt cóc các em, yêu cầu người nhà chuyển tiền chuộc (vào số tài khoản cá nhân của chính bị hại) nếu không sẽ bán các em qua Campuchia.

Nhằm chủ động phòng ngừa với loại tội phạm này Công an đặc khu thông báo đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn đặc khu nắm và phối hợp thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo người dân, người thân gia đình, đặc biệt là học sinh, sinh viên và phụ huynh cần nâng cao cảnh giác trước các cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ xưng danh cơ quan chức năng; Không chuyển tiền khi chưa xác minh rõ danh tính người yêu cầu và mục đích chuyển; cảnh giác với các dấu hiệu như yêu cầu giữ bí mật, gọi video có người mặc sắc phục công an, viện kiểm sát, đe doạ bắt giam, yêu cầu chuyển tiền khẩn cấp.

Khi xảy ra sự việc như trên, cần báo ngay với cơ quan công an gần nhất để nhanh chóng xác minh, làm rõ, tìm ra bị hại, tránh để các đối tượng tiếp tục gọi điện đe doạ đòi tiền chuộc.

Từ khóa: lừa đảo, Công an đặc khu Phú Quốc, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh An Giang

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: lam hiếu/vov-đbscl

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập