Chuối, táo và 5 loại thực phẩm bạn nên tránh ăn khuya

Cập nhật: 18/05/2021

VOV.VN - Một bữa tối nhẹ nhàng và tránh ăn tối muộn là lời khuyên mà các chuyên gia dinh dưỡng dành cho bạn nếu muốn có một giấc ngủ ngon, tốt cho sức khỏe và duy trì vóc dáng.

Thực phẩm nào nên tránh vào bữa tối?

Không chỉ những thứ chúng ta ăn, mà thời điểm ăn cũng rất quan trọng đối với giấc ngủ và sức khỏe. Nhiều thực phẩm được coi là bổ dưỡng nhưng lại trở nên không tốt nếu bạn ăn chúng không đúng thời điểm trong ngày. Trong khi một số loại thực phẩm được tiêu thụ quá gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, thì một số khác lại gây ra chứng ợ nóng vào ban đêm. Bạn nên duy trì thói quen ăn tối nhẹ nhàng, không ăn tối muộn hay ăn vặt trước khi đi ngủ.

Việc tiêu thụ những đồ ăn quá béo, phô mai và đồ chiên rán vào cuối ngày có thể dẫn đến chứng khó tiêu và khiến bạn khó có thể có một giấc ngủ ngon. Một số người tin rằng, uống một vài cốc bia hoặc một vài ly rượu trước khi đi ngủ sẽ giúp họ dễ ngủ hơn. Nhưng thực tế điều này là hoàn toàn không đúng. Các chuyên gia nói rằng, rượu thực sự có thể làm giảm thời lượng phục hồi giấc ngủ sâu vào ban đêm. Ngoài ra uống rượu có thể gây trào ngược axit và dẫn đến ngủ ngáy. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh ăn vào ban đêm và lý do.

Thực phẩm có hàm lượng nước cao

Cố gắng tránh những loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như cần tây, dưa hấu và dưa chuột. Ăn những thực phẩm này gần giờ đi ngủ đồng nghĩa với việc bạn đang ngủ với một bàng quang căng đầy, có thể khiến bạn phải thức dậy liên tục để đi vệ sinh vào nửa đêm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thức ăn cay, nóng

Tiêu thụ đồ ăn cay, nóng trước khi đi ngủ có thể gây khó tiêu và chứng ợ nóng. Capsaicin, một hợp chất có trong thức ăn cay, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và cản trở giấc ngủ.

Chuối

chuối trước khi tập luyện thể thao sẽ giúp tăng cường năng lượng, nhưng lại không tốt khi ăn vào buổi tối, nhất là trước khi đi ngủ. Chứa nhiều kali, chuối rất tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe làn da. Tuy nhiên ăn trái này vào bữa tối và sau bữa ăn tối có thể dẫn đến hình thành chất nhầy và khó tiêu.

Táo

Pectin, một loại chất xơ có trong táo, giúp kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu. Tuy nhiên, chất này lại rất khó tiêu vào ban đêm và do đó có thể dẫn đến tính axit. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên tránh coi loại trái cây này như thành phần chủ yếu của bữa tối.

Rau cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh hay súp lơ trắng chứa nhiều vitamin, nhưng chúng cũng chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan và vì thế cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Ăn những loại rau này trước khi ngủ có nghĩa là cơ thể bạn có thể phải tiếp tục làm việc để tiêu hóa chúng trong khi ngủ. Điều này sẽ khiến bạn không có được giấc ngủ ngon. 

Quả hạch

Các loại hạt như hạnh nhân, quả hồ trăn và quả óc chó có thể giúp duy trì huyết áp ổn định và tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên vì chứ nhiều chất béo và calo, nên những món bổ dưỡng này lại có thể dẫn đến tăng cân nếu ăn sau bữa tối.

Socola đen

Chứa nhiều chất chống oxy hóa, socola đen được biết đến là giúp chống lão hóa, cũng như nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng chứa caffeine và axit amin giúp cải thiện sự tỉnh táo. Vì vậy ăn socola đen gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ vào ban đêm./.

Từ khóa: tránh ăn khuya, thực phẩm, thực phẩm tránh ăn ban đêm, khó tiêu

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập