Chưa bầu Phó Chủ tịch Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7

Cập nhật: 19/05/2024

VOV.VN - Quốc hội chưa tiến hành bầu Phó Chủ tịch Quốc hội. Khi cơ quan có thẩm quyền giới thiệu, Quốc hội sẽ kiện toàn theo quy định.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết điều này khi trả lời báo chí tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 19/5.

Như tin đã đưa, tại Hội nghị lần thứ 9, Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu ông Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Trả lời báo chí về việc Quốc hội có tiến hành bầu thêm Phó Chủ tịch Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 hay không, ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin, trước mắt chưa thực hiện bầu mà chờ cơ quan có thẩm quyền xem xét, giới thiệu và khi đó Quốc hội sẽ bầu theo quy định.

Câu hỏi khác được nêu tại cuộc họp báo là vừa qua, Quốc hội tiến hành cho thôi, miễn nhiệm, bãi nhiệm ĐBQH với một số ĐBQH. Vậy số liệu ĐBQH hiện nay so với đầu nhiệm kỳ có sự thay đổi như thế nào?

Việc khuyết một số ĐBQH như vậy có ảnh hưởng gì đến hoạt động của Quốc hội nói chung và hoạt động của đoàn ĐBQH của một số tỉnh thành cũng như ảnh hưởng đến đến quyền lợi của cử tri ở những nơi khuyết ĐBQH?

Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh trả lời, Quốc hội khá XV được bầu 500 đại biểu và Hội đồng bầu cử Quốc gia xác định có 499 đại biểu trúng cử đại biểu, 1 đại biểu không xác nhận tư cách đại biểu.

Đến thời điểm hiện tại theo số liệu thống kê từ đầu nhiệm kỳ, Quốc hội đã bãi nhiệm 3 đại biểu, cho thôi làm nhiệm vụ với 9 đại biểu. Hiện tại tổng số đại biểu Quốc hội là 487.

Về các đoàn đại biểu, theo ông Tuấn Anh sau khi có việc cho thôi, bãi nhiệm, miễn nhiệm các đại biểu các đoàn đã điều chỉnh phân công để đảm bảo hoạt động các đoàn theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của cử tri. 

Từ khóa: quốc hội, chủ tịch quốc hội, phó chủ tịch quốc hội, nguyễn anh tuấn, kỳ họp thứ 7, quốc hội, nhân sự

Thể loại: Nội chính

Tác giả: pv/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập