Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Hoa Kỳ

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Sau cuộc tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi trọng thị Ngài Tổng thống. Nhấn mạnh, chưa bao giờ quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp như ngày nay, Chủ tịch nước mong muốn hai bên cùng nhau tiếp nối những thành quả đạt được, gìn giữ, củng cố và phát triển mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp, tiến xa hơn nữa.

Cho biết Ngài Joe Biden là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của chuyến thăm khi Ngài Tổng thống và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, đánh dấu một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, xác lập khuôn khổ bền vững, ổn định, lâu dài và mở ra không gian phát triển mới cho quan hệ hai nước thời gian tới.

“Như chúng ta đã biết, chỉ 5 tháng sau ngày đất nước độc lập (16/02/1946), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Tổng thống Truman bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ “hợp tác đầy đủ” với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do những điều kiện, hoàn cảnh của lịch sử, mong muốn ấy đã phải trải qua nhiều thác ghềnh, thử thách. Và chúng ta đã vượt qua để vui mừng khẳng định rằng, chưa bao giờ quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp như ngày nay. Từ cựu thù trở thành Đối tác chiến lược toàn diện. Đây thực sự là hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh. Kết quả này là do sự nỗ lực cùng nhau vượt qua những thử thách, thăng trầm lịch sử của nhiều thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước”, Chủ tịch nước nói.

Nhắc lại lời nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”, Chủ tịch nước đánh giá cao Tổng thống Joe Biden khẳng định ủng hộ một Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”. Chủ tịch nước tin tưởng mạnh mẽ rằng, tiếp nối chiều dài lịch sử quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, với niềm tin, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, với xung lực mới mà hai nước chúng ta xác lập trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Tổng thống, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ phát triển mạnh mẽ và thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy gần 50 năm qua, mối quan hệ hai nước đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng có ý nghĩa, những bước tiến mạnh mẽ chưa từng thấy, với những thành tựu vượt bậc trong nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ. Từ kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, đến các cơ chế đối thoại, phối hợp trên nhiều vấn đề, lĩnh vực...

Trong tổng thể các lĩnh vực hợp tác mang tính toàn diện, hoạt động hợp tác có ý nghĩa, đạt kết quả nổi bật là trong khắc phục hậu quả chiến tranh, như: Dự án tẩy độc dioxin/da cam; các hình thức hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, thứ ba; rà phá bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam. Mới đây nhất, Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác giám định mẫu hài cốt liệt sỹ Việt Nam chưa xác định được danh tính. Chủ tịch nước đánh giá cao và cảm ơn các thế hệ chính quyền, nhân dân Hoa Kỳ, đặc biệt là Ngài Tổng thống và Phu nhân Jill Biden đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo này.

Chủ tịch nước cho biết, kể từ năm 1973, Việt Nam đã chủ động triển khai các hoạt động đơn phương tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh. Từ năm 1988 đến nay, sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục và ngày càng hiệu quả. Nhiều quân nhân Hoa Kỳ mất tích nơi núi cao, biển sâu, thậm chí ở những nơi chưa từng có dấu chân người đã được tìm thấy và đưa về yên nghỉ tại quê hương. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ trân trọng cảm ơn các cơ quan, tổ chức và cá nhân của hai nước, qua nhiều thế hệ, đã không ngừng nỗ lực vun đắp và phát triển mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Trong số rất nhiều cá nhân nổi bật của Hoa Kỳ, có Thượng nghị sĩ John McCain, cựu Thượng nghị sĩ Patrick Leahy và Đặc phái viên John Kerry, những người bạn gắn bó lâu năm của Việt Nam. 

Về phần mình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp và chiêu đãi trọng thị. Ngài Tổng thống đã đọc hai câu thơ trong Truyện Kiều: “Vinh hoa bõ lúc phong trần/Chữ tình ngày lại thêm xuân một ngày” và cho rằng: “đây là ngày chúng ta có thể cảm nhận được sự vinh hoa và ấm áp của những cơ hội vô hạn mở ra trước chúng ta”.

Cho rằng lãnh đạo và nhân dân hai nước đã rất nỗ lực để vượt qua khổ đau trong quá khứ, nắm bắt tiềm năng của tương lai, Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh, đó là những cơ hội lớn lao hơn về sự thịnh vượng cho tất cả các người dân  hai nước.

“Đây là một minh chứng cho quãng đường dài mà chúng ta đã đi qua, nhưng quan trọng hơn là chúng ta sẽ tiếp tục tiến lên bao xa nữa trong tương lai. Vì thế, đó chính là lý do chúng ta xác lập mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững để chúng ta cùng tiến lên phía trước, cùng đối phó với những thách thức, cùng nhau đón nhận tương lai”: Tổng thống Joe Biden nói. 

Trong bài phát biểu, Tổng thống Hoa Kỳ bày tỏ cảm ơn ông Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard - một trong những người kiến tạo ra chương trình Fullbright với những nỗ lực suốt nhiều năm để thúc đẩy hợp tác hai nước trong lĩnh vực giáo dục; đóng góp quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước; đồng thời cảm ơn, đánh giá cao những nỗ lực của cố Thượng nghị sĩ John McCain, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry… để bình thường hóa quan hệ hai nước.

Từ khóa: chủ tịch nước, chủ tịch nước võ văn thưởng, tổng thống mỹ, tổng thống mỹ thăm việt nam, joe biden

Thể loại: Nội chính

Tác giả: vũ dũng/vov

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập