Chế độ ăn kiêng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Cập nhật: 09/04/2024

VOV.VN - Kết hợp các loại thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống và tránh những thực phẩm không phù hợp nên là bước đầu tiên trong kế hoạch của các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến độ nhạy insulin. Tình trạng này thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.

Mặc dù đây là mối quan tâm chung của các mẹ bầu nhưng nhiều người cũng lo lắng liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé hay không. Được biết, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật cao hơn và nguy cơ thai to, khiến em bé bị thừa cân khi sinh.

Quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm chế độ ăn kiêng, tập thể dục và dùng thuốc để kiểm soát đường huyết. Bác sĩ có thể theo dõi lượng đường trong máu của bạn sau khi sinh em bé để kiểm tra bệnh tiểu đường tuýp 2. Hầu hết phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đều có thai kỳ khỏe mạnh và lượng đường trong máu trở lại bình thường sau khi sinh con.

Thực phẩm nên ăn ở bệnh tiểu đường thai kỳ

Chế độ ăn kiêng đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ khuyến khích việc ăn những thực phẩm không gây tăng đột biến đường huyết. Dưới đây là những thực phẩm nên có trong chế độ ăn của bạn:

  • Rau không chứa tinh bột: Các loại rau lá xanh như rau cải bó xôi, cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, súp lơ trắng, ớt chuông, dưa chuột và bí xanh.
  • Rau củ có tinh bột (vừa phải): Khoai lang, ngô và đậu Hà Lan
  • Trái cây: Quả mọng, táo, lê, trái cây họ cam quýt, anh đào và kiwi
  • Protein nạc: Thịt gà, thịt bò nạc hoặc thịt lợn nạc, cá hồi, cá hồi, đậu phụ, đậu lăng và đậu gà
  • Các sản phẩm sữa và thay thế sữa: Sữa chua ít béo, sữa gầy và sữa hạnh nhân không đường
  • Ngũ cốc nguyên hạt (ở mức độ vừa phải): Diêm mạch, gạo lứt và mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt
  • Chất béo lành mạnh: Quả bơ, các loại hạt và dầu ô liu
  • Đồ ăn nhẹ (mức vừa phải): Sữa chua Hy Lạp, sốt đậu gà và phô mai ít béo
  • Đồ uống: Nước lọc và trà thảo dược

Thực phẩm cần tránh ở bệnh tiểu đường thai kỳ

Ngoài việc những thực phẩm nên ăn, bạn cũng cần hạn chế hoặc tránh một số loại nhất định để đạt được hiệu quả:

- Carbohydrate đơn: Bánh mì trắng, cơm, mì ống thông thường, ngũ cốc tinh chế, soda và nước ép trái cây

- Trái cây: Dưa hấu, nho, xoài và dứa

- Đồ ăn nhẹ: Đồ ăn nhẹ có đường và kẹo, bánh

- Rau củ: Cà rốt và bí đỏ

- Thực phẩm chế biến: Gà rán, xúc xích, thịt xông khói và thịt chế biến

- Thực phẩm từ sữa có đường: Sữa chua có hương vị, kem và các loại sữa thay thế có đường

Từ khóa: tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ,mẹ bầu,tiểu đường,phụ nữ mang thai, tiểu đường thai kỳ, chế độ ăn kiêng, mang thai

Thể loại: Y tế

Tác giả: ctv lương trâm/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập