Cải tổ Nội các Nhật Bản không có sự thay đổi lớn

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Danh sách Nội các mới của Nhật Bản dự kiến công bố vào ngày 13/9 không có sự thay đổi lớn.

Những nhân vật chủ chốt không thay đổi là Phó Thủ tướng Taro Aso, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Motegi Toshimitsu, Chánh văn phòng Nội các Matsuno Hirokazu. Đây là quyết định nhằm tiếp tục duy trì tính ổn định và tinh thần chính của chính quyền.

Các Bộ trưởng Tài chính, Kinh tế và sản nghiệp, Giao thông quốc thổ, Bộ Trưởng phụ trách kỹ thuật số, Bộ trưởng an ninh kinh tế không thay đổi.

Ông Hagiuda Koichi tiếp tục đảm nhận chức Trưởng Ban chính sách Đảng LDP. Đây là một trong những vị trí quan trọng nhất trong Đảng. Cựu Bộ trưởng Kinh tế và sản nghiệp-Bà Obuchi Yuko đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban chính sách bầu cử Đảng LDP  thay cho ông Moriyama Hiroshi được bổ nhiệm là Trưởng Ban Tổng vụ của Đảng. Việc Bà Obuchi Yuko trở lại làm việc trong Đảng thể hiện chính sách mới của ông Kishida Fumio là tăng số lượng nữ trong chính quyền.

Hai Phó chánh văn phòng Nội các là những nhân vật mới.

Như vậy, cơ bản những nhân vật chủ chốt trong Nội các và Đảng không có sự thay đổi nhiều. Chức vụ quan trọng nhất trong Đảng LDP được bổ nhiệm mới đó Trưởng Ban Tổng vụ. 

Dự kiến ngày mai (13/9), danh sách Nội các mới sẽ được công bố. Nội các Nhật Bản hiện có 20 thành viên bao gồm Thủ tướng Kishida Fumio trong đó có 2 nữ Bộ trưởng.

Trong khi đó, hôm nay, Đài NHK công bố kết quả điều tra tỷ lệ ủng hộ các Đảng trong đó Đảng Dân chủ và Tự do (LDP) vẫn đứng vị trí số 1 với trên 34.1%, nhưng giảm so với hồi ông Kishida Fumio mới nhậm chức. Vị trí thứ 2 là Đảng Hội duy tân Nhật Bản với 5.8%. 

Từ khóa: nhật bản, nội các, thủ tướng nhật bản, đảng dân chủ tự do, Kishida Fumio

Thể loại: Thế giới

Tác giả: bùi hùng/vov-tokyo

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập