Các loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho bạn để giảm viêm, đau nhức
Cập nhật: 02/10/2022
VOV.VN - Những gì bạn ăn có thể khiến cho cơ thể bạn cảm thấy tốt hơn. Bài viết dưới dây giới thiệu các loại thực phẩm, chất dinh dưỡng và gia vị có thể giúp giảm viêm và giảm đau nhức của bạn.
1. Gừng: Gừng là một loại cây được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền, loại củ mang vị cay nồng này có lẽ được biết đến nhiều nhất với công dụng chống buồn nôn, làm dịu dạ dày. Nhưng gừng cũng có thể chống lại những cơn đau, bao gồm cả những cơn đau các khớp do viêm khớp cũng như đau bụng kinh. Một nghiên cứu cho thấy viên nang gừng hoạt động tốt như thuốc chống viêm không kê đơn như ibuprofen trong việc giảm đau thời kỳ kinh nguyệt.
2. Quả việt quất: Những viên ngọc nhỏ ngon ngọt này có rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật dùng để chống lại chứng viêm và giảm đau. Nếu không phải là mùa quả mọng, quả việt quất đông lạnh thậm chí nhiều chất dinh dưỡng hơn quả việt quất tươi. Các loại trái cây khác có chất chống oxy hóa và polyphenol, bao gồm dâu tây và cam, cũng có tác dụng làm dịu tương tự.
3. Hạt bí: Pepitas trong hạt bí là một nguồn magiê tuyệt vời, một khoáng chất có thể làm giảm số lượng chứng đau nửa đầu mà bạn mắc phải. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị loãng xương. Để có thêm magiê, hãy thêm hạnh nhân và hạt điều, các loại rau lá xanh đậm (như rau bina và cải xoăn), đậu và đậu lăng vào chế độ ăn uống của bạn.
4. Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 chống viêm. Nó được coi là tốt cho tim mạch và có thể làm giảm đau khớp nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp. Các loại cá nước lạnh khác, bao gồm cá ngừ, cá mòi và cá thu, cũng là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, hãy tránh cá rô phi và cá da trơn, bởi hàm lượng axit béo omega-6 cao hơn của chúng có thể thúc đẩy chứng viêm.
5. Củ nghệ: Hợp chất trong củ nghệ có thể ảnh hưởng đến một số quá trình trong cơ thể bạn, bao gồm cả quá trình hồi phục những vết viêm. Các nghiên cứu về những người bị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp dùng bổ sung curcumin cho thấy họ có thể đi lại tốt hơn và không bị tác dụng phụ của việc dùng thuốc. Hạt tiêu đen có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nó, vì vậy hãy thử pha trộn các loại gia vị, ngâm với gừng và mật ong thành trà.
6. Dầu ôliu: Dầu ô liu nguyên chất cũng có công dụng như là chất bôi trơn, giữ cho các khớp trượt hoạt động trơn tru và bảo vệ sụn không bị phá vỡ. Nó có thể giúp ích cho những người bị viêm xương khớp. Hãy luôn sử dụng nhiệt độ thấp hơn (dưới 150 độ C) khi bạn nấu ăn với dầu ô liu để không làm mất đi bất kỳ lợi ích nào của dầu ô liu.
7. Ớt: Capsaicin, chất tạo nhiệt cho ớt, nổi tiếng với đặc tính giảm đau trong các loại kem và miếng dán. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy ăn ớt cay, thay vì đắp lên da, cũng có thể làm giảm và ngăn ngừa chứng viêm.
8. Bạc hà: Tinh dầu bạc hà làm giảm chứng chuột rút đau đớn, đầy hơi hay những dấu hiệu nhận biết của hội chứng ruột kích thích. Trà bạc hà là một loại trà giải nhiệt tốt cho những khó chịu ở bụng. Trong nghiên cứu ban đầu, trà bạc hà Brazil (làm từ cây Hyptnis crenata) đã có hiệu quả như một loại thuốc giảm đau theo toa./.
Từ khóa: thực phẩm chữa cơn đau, thực phẩm hỗ trợ chống viêm
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN