Các biến thể phụ của Omicron vẫn chiếm ưu thế ở Trung Quốc
Cập nhật: 30/12/2022
Trung Quốc khẩn cấp cảnh báo công dân đào vàng tại Trung Phi
New Delhi (Ấn Độ) dừng hoạt động ngoài trời của học sinh vì ô nhiễm không khí
VOV.VN - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân cho biết, “hiện tượng phổi trắng” không liên quan gì đến chủng ban đầu hoặc vắc xin, đồng thời khẳng định Omicron vẫn là chủng chiếm ưu thế.
Liên quan đến một số trường hợp nhiễm COVID-19 được phát hiện bị viêm phổi hoặc ảnh chụp CT của bệnh nhân cho thấy họ bị “phổi trắng”, ông Vu Khải Giang - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân cho biết, “hiện tượng phổi trắng” không liên quan gì đến chủng ban đầu hoặc vắc xin, đồng thời khẳng định Omicron vẫn là chủng chiếm ưu thế.
Phát biểu trước báo giới, ông Vu Khải Giang nhấn mạnh: “Sau khi truy tìm nguồn gốc của các loại virus hiện nay, chúng tôi nhận thấy có 2 chủng chính và phổ biến ở Trung Quốc. Đó là chủng BF.7 và BA. 5, cả hai chủng này đều là chủng biến thể của Omicron. Những chủng này không phải là các chủng đầu tiên ở Vũ Hán trong thời kỳ đầu bùng phát đại dịch, đó cũng không phải chủng Delta sau này”.
Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cũng đã lên tiếng phủ nhận thông tin xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới ở nước này, đồng thời khẳng định không có biến thể Delta được phát hiện phổ biến ở Trung Quốc và cũng không tìm thấy sự tái cấu trúc nào giữa các biến thể Delta và Omicron, chủng Omicron vẫn là chiếm ưu thế tại Trung Quốc. Theo cơ quan y tế này, trong tháng 12, tổng cộng 31 phân nhóm các biến thể của Omicron đã được phát hiện du nhập vào Trung Quốc, bao gồm các biến thể phụ đang lan nhanh ở nước ngoài như BQ.1 và XBB./.
Từ khóa: Omicron, biến thể phụ Omicron, covid-19, covid-19 trung quốc
Thể loại: Thế giới
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN