Bỏ qua quy trình các bác sĩ cứu sống mẹ con sản phụ đang nguy kịch

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa cứu sống mẹ con sản phụ trước nguy cơ tử vong cao.

Vào khoảng 22h15 ngày 5/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thị Hình (21 tuổi, ở thôn Chân Rò, xã Đakrông, huyện Đakrông) được chuyển viện từ Trung tâm Y tế huyện Đakrông.
bo qua quy trinh cac bac si cuu song me con san phu dang nguy kich  hinh 1
Bỏ qua quy trình các bác sĩ đã cứu sống mẹ con sản phụ đang nguy kịch.
Do tình trạng cấp bách, các bác sĩ đã khám tại băng ca và nhận thấy thai nhi nguy kịch: Tử cung co dày, sa dây rốn, tim thai trẻ rời rạc... Các bác sỹ của Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã quyết định đưa thẳng vào phòng mổ để phẫu thuật cứu em bé.
Sau phẫu thuật, ê kíp trực đã cứu sống em bé nặng 2,7kg và chuyển qua cấp cứu của Khoa Nhi tiếp tục chăm sóc. Đến nay, tình hình sức khỏe 2 mẹ con sản phụ đã ổn định.

Bác sĩ Hoàng Phước Quang, Trưởng kíp trực, Phó trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, quy trình thông thường để chuyển mổ phải có bệnh án, xét nghiệm đầy đủ, điện tim thai, siêu âm, cam kết người nhà bệnh nhân, biên bản hội chẩn. Nhưng do tính mạng của trẻ được tính bằng giây, bằng phút nên ê kíp trực quyết định chuyển sản phụ lên thẳng phòng mổ và bỏ qua các thủ tục để cứu sống trẻ kịp thời.

"Nếu như sản phụ tử vong xảy ra tại bệnh viện thì trách nhiệm của các bác sĩ rất nặng nề. Nên chúng tôi cũng bất chấp mọi chuyện bởi vì lúc đó chỉ nghĩ đến việc phải làm nhanh để đứa con được sống, trách nhiệm lúc đó là lương tâm của người thầy thuốc, nghĩ rằng “còn nước còn tát”, còn cứu được là phải cứu, còn bây giờ chấp nhận bỏ qua quy trình", bác sĩ Hoàng Phước Quang nói./.

Từ khóa: cứu sống mẹ con sản phụ, bác sĩ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, nguy kịch,

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập