Biểu tượng sống động cho mối quan hệ khăng khít Việt Nam - Hàn Quốc

Cập nhật: 03/12/2023

VOV.VN - Tối 2/12, Lễ hội Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn 2023 đã chính thức khai mạc và diễn ra sôi nổi trên khu phố Trần Văn Lai, Mỹ Đình, Hà Nội - nơi tập trung đông đúc người dân Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Thủ đô.

Cách dây 31 năm, vào ngày 22/12/1992, hai nước Việt Nam - Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Lễ hội Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn 2023 do Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức, Woori Bank đồng hành, là sự nối tiếp những ngày hội tưng bừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước diễn ra từ năm 2022.

Tại sự kiện khai mạc, ông Nguyễn Phú Bình, Nguyên Đại sứ đầu tiên của Việt nam tại Hàn Quốc, Nguyên thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, cho biết: “Là người được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc từ cuối 1992 đến đầu năm 1997, nhớ lại quan hệ giữa hai nước xuất phát từ con số không, quan hệ giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng, toàn diện, vững chắc và hiệu quả nhất trong lịch sử ngoại giao của cả hai nước, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện của nhau, người dân hai nước đã trở thành bạn bè chí cốt, tin cậy của nhau”.

Theo ông Nguyễn Phú Bình, quan hệ gắn bó giữa Việt Nam và Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, mà đã có từ cách đây 8 thế kỷ, khi Hoàng thúc Lý Long Tường của Triều Lý Việt Nam, do biến cố trong nước, đã cùng gia đình và tùy tùng trôi dạt sang Cao Ly được Triều đình Cao Ly giúp đỡ, cho cư trú, tạo nên dòng họ Lý Hoa Sơn gốc Việt tại Hàn Quốc. Cùng với dòng họ Lý Tinh Thiện sang Cao Ly trước đó, trong suốt hơn 800 năm qua, các hậu duệ của dòng họ Lý Hoa Sơn đã trở thành một phần của dân tộc Hàn Quốc nhưng vẫn hướng về cố hương Việt Nam. Nguyện vọng thiết tha muôn đời của họ đã trở thành hiện thực khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 30 năm trước.

“Hôm nay, có mặt tại đây cùng chúng ta có ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 32 của Lý Thái Tổ và hậu duệ đời thứ 25 của Hoàng thúc Lý Long Tường. Ông là người mang hai dòng máu Việt - Hàn, sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc, đưa gia đình sang sống ở Việt Nam từ 20 năm nay, hiện mang quốc tịch hai nước và đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Để có được mối quan hệ vững chắc và thân thiết giữa hai đất nước, có sự đóng góp hiệu quả của Đại sứ Lý Xương Căn và tất cả chúng ta. Với tình cảm hữu nghị và thân thiết nhất, tôi xin chúc cho Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn diễn ra hôm nay và ngày mai sẽ thành công tốt đẹp và trở thành biểu tượng sống động cho mối quan hệ khăng khít giữa hai nước” - ông Nguyễn Phú Bình bày tỏ.

Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc - ông Park Jong Kyung, cho hay: “Tôi vẫn còn nhớ rất rõ những kỷ niệm về Lễ hội Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn lần đầu tiên được Hiệp hội người Hàn tại Hà Nội tổ chức thành công, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Hàn vào năm ngoái. Vậy mà một năm đã trôi qua. Năm nay sự kiện cũng đang được diễn ra hết sức rộn ràng và nhộn nhịp. Hàn Quốc có câu tục ngữ “Khởi đầu chính là một nửa chặng đường”. Tôi mong rằng, sự kiện sẽ tiếp tục khí thế của Lễ khai mạc để diễn ra thành công tốt đẹp, trở thành địa điểm của tình hữu nghị, nơi người dân 2 nước Việt - Hàn có thể cùng nhau vui chơi và tận hưởng”.

Chương trình Lễ hội Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn 2023 sẽ diễn ra hết ngày 3/12. Theo đó, không gian trải nghiệm sẽ bắt đầu mở cửa lúc 10h sáng và kết thúc vào 21h. Ban ngày sẽ là đa dạng những tiết mục trình diễn như ảo thuật, bong bóng nghệ thuật, các sân khấu biểu diễn busking Việt - Hàn để các gia đình thưởng thức cùng nhau. Vào lúc 16h sẽ là phần Random Dance trên nền nhạc các ca khúc K-Pop. Sân khấu biểu diễn buổi tối sẽ là những màn trình diễn Hiphop từ các nhóm nhảy nổi tiếng của Hàn Quốc, cùng sự góp mặt của ca sĩ "gạo cội" Wax.

BTC mong muốn sự kiện là một địa điểm để tìm hiểu về văn hoá Hàn Quốc, mở ra không gian giao lưu văn hoá Việt-Hàn, đồng thời là cơ hội quảng bá cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Từ khóa: văn hoá, văn hoá,văn hoá hữu nghị Việt - Hàn ,văn hoá Việt - Hàn,Con đường văn hoá hữu nghị Việt Hàn 2023

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: kim nhung/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập