Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư?

Cập nhật: 09/08/2023

VOV.VN - Béo phì chiếm 8% nguyên nhân của tất cả các trường hợp ung thư, chỉ đứng sau việc sử dụng thuốc lá. Đây là 1 trong các nguyên nhân gây ung thư có thể phòng ngừa được.

Béo phì có liên quan đến các bệnh không lây nhiễm nguy hiểm đến tính mạng như đái tháo đường và bệnh tim. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng thừa cân cũng làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu kết luận hơn trong lĩnh vực này, nhưng chắc chắn rằng béo phì là một trong những mối quan tâm ngày càng tăng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Béo phì chiếm 8% nguyên nhân của tất cả các trường hợp ung thư, chỉ đứng sau việc sử dụng thuốc lá. Đây là 1 trong các nguyên nhân gây ung thư có thể phòng ngừa được.

Béo phì hoặc mỡ trong cơ thể gây ung thư như thế nào?​

Theo chuyên gia sức khỏe, mô mỡ (tế bào mỡ) hoạt động như một "cơ quan" có khả năng giải phóng các chất trung gian hóa học, hormone và Cytokine gây viêm thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Tất cả những điều này có thể góp phần vào sự khởi phát, phát triển, tiến triển, tái phát và di căn của ung thư.

Béo phì có thể tác động đến các cơ chế sinh học, đó là cách nó liên quan đến ung thư. Một cơ chế quan trọng là do mô mỡ sản xuất quá nhiều Estrogen, dẫn đến tăng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng và các loại ung thư khác. Nồng độ Estrogen cao hơn cũng có thể kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư vú dương tính với thụ thể nội tiết tố.

Kháng insulin làm tăng nguy cơ ung thư

Cơ chế thứ hai là kết quả của kháng insulin do chỉ số BMI tăng, cơ chế này kích thích sản xuất Insulin được gọi là Hyperinsulinemia và kéo dài thời gian tác dụng của Insulin. Những yếu tố này dẫn đến sự phát triển của ung thư ruột kết, thận, tuyến tiền liệt và nội mạc tử cung.

Phản ứng viêm đi xuống

Những người béo phì có lượng Cytokine gây viêm cao bất thường, bao gồm IL-6, TNFα và protein phản ứng C. Điều này làm gia tăng các bệnh viêm mãn tính, bao gồm sỏi mật và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Đây cũng là nguyên nhân làm hỏng DNA của tế bào và khả năng phát triển đường mật, gan và các khối u ác tính khác. Ngoài ra, những người béo phì thường tăng mức insulin và kháng insulin, thúc đẩy sự phát triển của các khối u.

Loại ung thư nào có liên quan đến tình trạng thừa cân?​

Nhiều nghiên cứu dân số quy mô lớn đã chỉ ra rằng thừa cân có thể làm tăng tỷ lệ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tụy, buồng trứng, nội mạc tử cung, thận và gan. Ngoài ra, Estrogen còn kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung, đây có thể là một trong những nguyên nhân làm gia tăng ung thư nội mạc tử cung.

Theo chuyên gia, đó chưa phải là tất cả. Bởi thừa cân cũng làm tăng nguy cơ ung thư tái phát, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến điều trị ung thư và gây hại cho chất lượng cuộc sống của những người sống sót sau ung thư. Ngoài ra, béo phì có tác động tâm lý, tình cảm và kinh tế đối với một người, đó là lý do tại sao nó là một trong những rào cản lớn nhất để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Các giải pháp là gì?

Trong khi béo phì là một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng đối với ung thư, thì những gì chúng ta ăn có tác động đáng kể hơn đến sức khỏe tổng thể. Nói cách khác, bệnh ung thư do béo phì có thể ngăn ngừa được nếu một người tuân theo chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Do đó, để giữ dáng và khỏe mạnh, hãy tránh đồ béo và đồ ăn vặt, duy trì hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tránh bị thừa cân hoặc béo phì.

Từ khóa: béo, béo phì, bệnh, bệnh ung thư, nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh béo phì, người béo phì,

Thể loại: Y tế

Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập