Bệnh sốt xuất huyết: Nên và không nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Cập nhật: 14/05/2022
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Các ca bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng. Người bệnh thường bị sốt cao và suy nhược, có thể dẫn đến chán ăn. Để giúp phục hồi bệnh nhanh hơn, bạn nên ăn và tránh những thực phẩm dưới đây.
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu từ 3 -14 ngày sau khi nhiễm bệnh, bao gồm sốt cao, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau cơ và khớp, mệt mỏi và phát ban trên da (thường xuất hiện từ 2-5 ngày sau khi bắt đầu sốt).
Sau khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch của bệnh nhân có thể bị suy giảm, nếu để bệnh lâu khỏi có thể gây ra biến chứng. Do đó, điều quan trọng là người bệnh được chăm sóc đúng cách và tăng cường sức đề kháng. Một trong những biện pháp đơn giản là có một chế độ ăn uống hợp lý.
Dưới đây là những thực phẩm người bị sốt xuất huyết nên và không nên ăn để nhanh khỏi bệnh:
Thực phẩm nên ăn
Lá đu đủ
Lá đu đủ rất giàu các enzym như papain và chymopapain, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa đầy hơi và các rối loạn tiêu hóa khác.
Ngoài ra, lá đu đủ cũng được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết bởi vì khi mắc bệnh này, lượng tiểu cầu giảm đáng kể và lá đu đủ lại làm tăng số lượng tiểu cầu.
Bạn có thể sử dụng lá đu đủ dưới dạng nước ép. Tuy nhiên, không được quá lạm dụng phương pháp để tránh gây tác dụng phụ không mong muốn.
Quả lựu
Lựu rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Ăn lựu làm giảm cảm giác kiệt sức và mệt mỏi.
Là một nguồn giàu chất sắt, lựu rất có lợi cho máu. Loại quả này cũng giúp duy trì số lượng tiểu cầu trong máu bình thường, rất cần thiết để phục hồi bệnh sốt xuất huyết.
Trái cây có múi
Cam và bưởi rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Ăn cam, bưởi giúp tăng cường miễn dịch chống lại virus. Hơn nữa, chất xơ trong những loại quả này còn giảm tình trạng khó tiêu và buồn nôn cho người bệnh.
Kiwi
Kiwi chứa nhiều vitamin A, vitamin E và kali giúp cân bằng điện giải trong cơ thể, đồng thời hạn chế tình trạng tăng huyết áp. Đồng trong quả kiwi đặc biệt giúp hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và xây dựng khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật.
Nghệ
Nghệ là một chất khử trùng và giúp tăng cường trao đổi chất. Điều này giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một nguồn vitamin K tuyệt vời hỗ trợ tái tạo tiểu cầu. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất. Do đo, loại thực phẩm này nên được đưa vào chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân sốt xuất huyết.
Cải bó xôi
Rau cải bó xôi là một nguồn thực phẩm giàu chất sắt và axit béo omega-3 giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng số lượng tiểu cầu.
Nước dừa
Bệnh sốt xuất huyết thường dẫn đến tình trạng mất nước. Vì vậy, sẽ vô cùng có lợi khi uống nước dừa bởi loại nước này giúp duy trì mức điện giải và giảm suy nhược.
Nước trái cây
Nước ép trái cây, đặc biệt là trái cây họ cam quýt, là nguồn cung cấp vitamin tốt, giúp tăng cường miễn dịch và khắc phục tình trạng suy nhược.
Ăn cháo loãng
Ăn cháo vừa cung cấp carbohydrate vừa khiến người bệnh cảm thấy dễ nuốt và cũng dễ tiêu hóa hơn, từ đó giúp tránh bị đầy hơi và nặng bụng sau khi ăn quá nhiều.
Thực phẩm nên tránh
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn nhiều dầu mỡ có thể dẫn đến huyết áp cao và cholesterol cao. Điều này có thể gây cản trở con đường hồi phục của bạn vì nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
Thức ăn cay
Thức ăn cay là điều tối kỵ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết. Nó có thể khiến axit tích tụ trong dạ dày và dẫn đến loét và tổn thương thành mạch. Tổn thương này cản trở quá trình hồi phục vì cơ thể đang phải chống chọi với bệnh tật.
Đồ uống có chứa caffein
Cơ thể bạn cần nhiều chất lỏng nhưng bạn nên tránh đồ uống có chứa caffein. Những thức uống này gây nhịp tim nhanh, mệt mỏi, và phá vỡ cơ bắp./.
Từ khóa: sốt xuất huyết, bệnh sốt xuất huyết, muỗi, cơn sốt
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN