Bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V diễn ra thuận lợi

Cập nhật: 25/02/2024

VOV.VN - Từ 7h sáng 25/2, hoạt động bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Campuchia khóa 5 chính thức bắt đầu tại 33 điểm bỏ phiếu thuộc 8 khu vực bầu cử trên phạm vi toàn quốc. Những ghi nhận ban đầu cho thấy bầu cử diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Bầu cử Thượng viện Campuchia khóa 5 được tiến hành theo hình thức không phổ thông đầu phiếu. Có 11.747 người có tên trong danh sách cử tri là các nghị sĩ Quốc hội và ủy viên Hội đồng của 1.652 xã, phường trên toàn quốc. Cụ thể bao gồm 125 nghị sĩ Quốc hội và 11.622 ủy viên Hội đồng xã, phường đương nhiệm.

Tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử lần này có 4 chính bao gồm: đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, đảng Ý chí Khmer, đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh Dân tộc.

Các chính đảng có ứng viên tham gia tranh cử cạnh tranh 58 trong số 62 ghế Thượng nghị sĩ. Trong số 4 ghế còn lại, có 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Tính đến trưa nay 25/2, công tác bỏ phiếu tại thủ đô Phnom Penh đã diễn ra thuận lợi, yên bình và suôn sẻ, dưới sự giám sát của khoảng 800 quan sát viên trong nước, quốc tế và khách mời đặc biệt. Ngoài ra, có hơn 330 phóng viên thuộc 59 tổ chức, cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế đăng ký tác nghiệp, đưa tin về cuộc bầu cử.

Chia sẻ với phóng viên thường trú Đài TNVN tại Campuchia, ông Men Reaksa Mony, cử tri khu vực Thủ đô Phnom Penh cho biết: “Tôi đánh giá cao cuộc bầu cử lần này. Thứ nhất, các đại biểu tham dự bầu cử lần này đều vui mừng đi thực hiện nghĩa vụ của mình. Thứ hai, cuộc bầu cử lần này diễn ra công bằng, không có sự đe dọa, ép buộc,…Thứ ba, các địa điểm bỏ phiếu được sắp xếp ở nơi thuận lợi, công tác tổ chức an ninh và bảo mật tốt”.

Theo lịch trình, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Techo Hun Sen và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary bỏ phiếu tại văn phòng bầu cử 3001 ở tỉnh Kandal, địa phương giáp ranh Thủ đô Phnom Penh. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Thipadei Hun Manet bỏ phiếu tại văn phòng bầu cử 1001, được bố trí trong khuôn viên Trường Trung học Preah Sisowath, quận Daun Penh, Thủ đô Phnom Penh.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia, ngay sau khi kết thúc hoạt động bầu cử vào lúc 15h chiều nay, các văn phòng bầu cử sẽ đóng cửa, chuyển công năng thành văn phòng kiểm phiếu và công bố kết quả sơ bộ ngay trong ngày 25/2, sau khi kết thúc công tác kiểm phiểu. Kết quả chính thức của cuộc bầu cử dự kiến được công bố vào ngày 2/4.

Bầu cử Thượng viện Campuchia được tổ chức định kỳ 6 năm một lần. Tại cuộc bầu cử gần nhất diễn ra ngày 25/2/2018, Đảng Nhân dân Campuchia giành toàn bộ 58 ghế Thượng nghị sĩ được phân bổ thông qua bầu cử./

Từ khóa: Campuchia, bầu cử Thượng Viện, bầu cử Campuchia,Thượng viện Campuchia, Quốc hội Campuchia

Thể loại: Thế giới

Tác giả: văn đỗ, tuấn anh/vov-phnom penh

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan