Ăn kem đúng cách, bạn đã biết chưa?
Cập nhật: 08/08/2023
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Ăn kem đúng cách giúp đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên rất nhiều người chưa biết cách thưởng thức món ăn khoái khẩu này.
Bác sĩ Trần Quốc Minh chia sẻ trên Báo Sức khỏe và đời sống rằng, trong các đồ ăn lạnh thì kem là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ em vì hương vị đa dạng, hấp dẫn của nó, nhất là vào những ngày nóng.
Đồng thời, kem là một trong các đồ ăn có giá trị dinh dưỡng cao, được làm từ sữa bò, rất nhiều chất béo và các nguyên tố vi lượng phong phú. Hơn nữa trong kem còn có bơ - loại chất có thành phần dinh dưỡng cao hơn sữa từ 2,8 - 3 lần. Vì thế, việc ăn kem sẽ đưa vào cơ thể một lượng lớn các chất bổ dưỡng.
Tuy nhiên làm thế nào để ăn kem đúng cách không phải ai cũng nắm được. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có thể ăn kem mà không lo về các vấn đề về sức khỏe.
Không ăn kem nhiều màu nhân tạo
Trên thị trường có rất nhiều loại kem chứa các loại hạt, màu nhân tạo hoặc chất tạo hương vị, chất tạo xốp, chất tạo ngọt, phẩm màu... là những chất không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi chọn kem tốt nhất nên nói không với những loại kem có quá nhiều màu sắc thiếu tự nhiên, màu nhân tạo.
Không ăn kem quá nhiều cùng lúc
Theo bác sĩ Minh, mỗi lần ăn kem chỉ nên ăn 1 đến 2 cây, vì kem lạnh ăn nhiều cùng một lúc dễ khiến cổ họng bị tổn thương dẫn đến bị viêm họng hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Những trẻ thừa cân - béo phì thì nên hạn chế đồ ăn này.
Không ăn kem lúc đói
Ăn kem vào lúc đói rất dễ bị đau dạ dày. Khi ăn kem nếu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, bạn hãy dừng lại và cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nhé.
Không ăn ngay khi vừa đi nắng về
Khi chúng ta ăn kem sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng thân nhiệt bởi bên trong kem chứa một lượng đường khá lớn. Vậy nên, khi vừa đi nắng về bạn nên nghỉ ngơi nhằm hạ nhiệt độ cơ thể và tránh ăn kem ngay vì như sẽ xảy ra các trường hợp: đau họng, sốt, cảm hay thậm chí buồn nôn,... rất nguy hiểm.
Không nên bỏ kem đã tan chảy vào tủ lạnh
Tuyệt đối không bỏ kem đã chảy vào tủ lạnh cho đông cứng lại rồi ăn tiếp, bởi quá trình làm đông cứng lại chất lượng và thành phần dinh dưỡng ban đầu của kem đã bị hỏng.
Không nên ăn vào trước và sau bữa cơm
Ăn kem trước và sau bữa cơm sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng. Do kem lạnh, sẽ làm cho huyết quản trong dạ dày, ruột co lại, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và hấp thụ, đồng thời cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nếu muốn ăn thì tốt nhất nên ăn vào thời điểm giữa hai bữa ăn.
Uống nhiều nước
Sau ăn kem, hãy uống nhiều nước (tốt nhất là nước bí, nước khoai lang…) để loại bỏ những chất béo của kem còn đang tích đọng lại trong dạ dày, đường ruột.
Không nên ăn kem ngay sau khi ăn đồ nóng hoặc lạnh
Sự tăng giảm đột ngột của nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến vị giác của cơ thể và sức khỏe răng miệng.
Mặc dù, kem là một món ăn vô cùng hiệu quả cho việc giảm căng thẳng cũng như thanh nhiệt cơ thể. Song, việc ăn kem quá nhiều sẽ dẫn đến một số tác hại không đáng có.
Đồng thời, kem là thực phẩm lạnh, khi chúng ta tiêu thụ kem quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ khiến các mạch co dãn đột ngột, điều này sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu.
Ngoài ra, việc ăn cùng lúc với các thực phẩm lạnh khác liên tục là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau họng và thậm chí là viêm họng. Để đảm bảo sức khỏe chúng ta chỉ nên ăn 2 cây kem/ tuần và cần chọn thương hiệu kem uy tín để không ăn phải kem kém chất lượng.
Từ khóa: ăn kem, đúng cách, sức khỏe, ăn kem đúng cách giúp đảm bảo sức khỏe, ăn kem đúng cách, sức khỏe, đảm bảo sức khỏe,
Thể loại: Y tế
Tác giả: hải đường/vtc news
Nguồn tin: VOVVN