Ăn đu đủ trong thời kỳ kinh nguyệt có an toàn không?
Cập nhật: 08/10/2023
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
Loại quả Việt đi đâu cũng thấy, ăn vào buổi sáng lại bổ dưỡng không ngờ
VOV.VN - Một loại thực phẩm mà mọi người khuyên nên tránh trong thời kỳ kinh nguyệt và mang thai là đu đủ. Thế nhưng theo chuyên gia, đu đủ chín lại là món ăn đem đến rất nhiều lợi ích nếu chúng ta ăn điều độ.
Dân gian thường truyền miệng rằng, đu đủ là một trong những “thực phẩm nóng” tạo ra nhiệt độ quá cao trong cơ thể và làm rối loạn cả thai nhi và chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để xác định liệu siêu thực phẩm này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể để gây ra bất kỳ vấn đề nào hay không.
Theo nghiên cứu, ăn đu đủ chín là vô hại và không gây tổn thương cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Dù đu đủ là một loại thực phẩm có tính nóng nhưng lại không gây ảnh hưởng đáng kể đến chu kỳ kinh nguyệt. Trên thực tế, ăn đu đủ trong thời kỳ kinh nguyệt thực sự an toàn và có lợi vì cơ thể sẽ nhận được các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra suôn sẻ và ngăn ngừa đầy hơi và táo bón. Tuy nhiên, chị em chỉ nên ăn vừa phải.
Ngoài chất xơ, enzyme và glycoside, đu đủ còn chứa chất phytochemical, vitamin, khoáng chất, carbs và protein. Hơn nữa, nó còn chứa một lượng đáng kể flavonoid, là chất chống oxy hóa mạnh và axit béo không bão hòa đơn. Sau đây là cách đu đủ giúp ích cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
Cải thiện lưu lượng máu
Đu đủ có thể cải thiện lưu lượng máu đến cơ tử cung. Ngoài ra, hàm lượng carotene trong đu đủ sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đau hoặc chuột rút.
Giúp tăng cường sức khỏe đường ruột
Bằng cách làm giảm tiêu hóa, đu đủ có thể hỗ trợ những phụ nữ bị chuột rút nghiêm trọng và kinh nguyệt không đều. Trong quả này chứa hàm lượng chất xơ và nước giúp điều chỉnh nhu động ruột và tránh táo bón trong thời kỳ kinh nguyệt. Đu đủ cũng hỗ trợ hoạt động bình thường của cơ tử cung.
Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn
Ăn đu đủ thường xuyên giúp co bóp cơ tử cung. Ngoài việc tạo ra nhiệt trong cơ thể, trái cây này còn chứa carotene. Chất này kích thích hoặc điều chỉnh nồng độ hormone estrogen trong cơ thể, giúp chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên hơn.
Theo các chuyên gia, chỉ nên ăn đu đủ chín trong thời kỳ kinh nguyệt nhưng với mức độ vừa phải.
Từ khóa: kinh nguyệt, kỳ kinh nguyệt, thời kỳ kinh nguyệt, đu đủ, ăn đu đủ, ăn đu đủ trong kỳ kinh nguyệt, ăn đu đủ trong thời kỳ kinh nguyệt có tốt không, ăn gì trong thời kỳ kinh nguyệt, nên ăn gì trong kỳ kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt nên ăn gì, giảm đau kỳ kinh nguyệt
Thể loại: Y tế
Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN