Ăn cơm nguội để trong tủ lạnh có gây ung thư?

Cập nhật: 23/05/2024

VOV.VN - Nhiều ý kiến cho rằng ăn cơm nguội nguy cơ mắc ung thư, không ít người lại quan niệm đó là không có khoa học.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, không có bằng chứng nào cho thấy ăn cơm nguội để trong tủ lạnh sẽ gây ung thư. Ung thư không phải do một nguyên nhân, tùy theo mỗi loại ung thư mà có nguyên nhân riêng biệt. Cơm nguội hỏng là do hoạt động của vi sinh vật, ăn gây ngộ độc.

Thông thường, cơm được nấu và bảo quản đúng cách thì có thể để ngoài môi trường nhiệt độ bình thường khoảng 24 tiếng không bị thiu. Quá thời gian trên, vi khuẩn, côn trùng xâm nhập sẽ làm biến chất, gây hiện tượng cơm thiu, chua.

Cơm nguội để trong tủ lạnh thời gian bảo quản lâu hơn, nhưng cũng không nên dự trữ quá lâu. Bạn nên dùng trong 24 tiếng là tốt nhất, vì để lâu cơm không bị ôi thiu thì cũng sẽ mất dưỡng chất.

Tốt nhất các gia đình nên nấu lượng vừa đủ bữa ăn, tránh để cơm lại bữa sau. Cơm nguội được bảo quản tốt nhưng hấp đi hấp lại nhiều lần sẽ giảm dinh dưỡng. Bạn không nên hâm cơm lại quá hai lần. Nếu thừa nhiều cơm, bạn có thể cho một chút nước vào nồi cơm điện rồi cho cơm vào nồi, bật nút nấu chỉ vài phút là cơm đã nóng trở lại như mới nấu.

Bạn cũng có thể hấp cơm bằng lò vi sóng, cho cơm nguội vào bát, đậy hờ. Cơm có dấu hiệu hỏng thường có mùi thiu, màu sắc thay đổi, nên bỏ vì ăn có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa.

Theo TS.BS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, từ xưa khi không có tủ lạnh, mọi người vẫn ăn cơm nguội khi chúng chưa có dấu hiệu bị thiu và không ai gặp vấn đề về sức khỏe. Ngày nay, khi có tủ lạnh việc bảo quản thực phẩm được tốt hơn và cơm thừa bảo quản trong tủ sẽ an toàn hơn là để ngoài môi trường. Do vậy thông tin cho rằng ăn cơm nguội để tủ lạnh sinh độc tố gây ung thư là không có cơ sở.

Từ khóa: ung thư, ung thư, bệnh ung thư, ăn cơm nguội có gây ung thư

Thể loại: Y tế

Tác giả: như loan/vtc news

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập