Ăn 5 loại rau này để giảm cholesterol xấu và bảo vệ sức khỏe tim mạch
Cập nhật: 10/02/2023
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Chế độ ăn uống của một người quyết định trái tim của họ khỏe mạnh như thế nào. Sau đây là những loại rau có thể làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có nhiều chất xơ hòa tan, đây là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp ngăn chặn tình trạng cholesterol cao. Ngoài ra, rau này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và một hợp chất giàu lưu huỳnh gọi là Sulforaphane giúp giảm mức chất béo trung tính. Trong đường tiêu hóa, chất xơ trong bông cải xanh liên kết với axit mật, giúp cơ thể chúng ta dễ dàng đào thải cholesterol ra ngoài. Ăn các loại rau giàu chất xơ cũng sẽ giúp hạn chế ăn quá nhiều từ đó làm giảm mức chất béo trung tính trong cơ thể.
Cải xoăn
Kali, chất xơ, folate và canxi chỉ là một vài trong số các thành phần tốt cho tim mạch có nhiều trong cải xoăn. Bằng cách giảm mức LDL, ăn nhiều rau cải xoăn có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim. Ngoài ra, cải xoăn còn có rất nhiều lutein. Là một xanthophyll, lutein được biết là làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn sự tích tụ của nó trong cơ thể.
Súp lơ trắng
Súp lơ có nhiều sterol thực vật, một loại lipid ngăn ruột hấp thụ cholesterol. Sulforaphane, có trong súp lơ, cũng giúp giảm mức cholesterol trong máu, giúp giữ cho các động mạch của chúng ta không bị tích tụ chất béo.
Củ cải
Củ cải có nguồn anthocyanin dồi dào giúp làm giảm mức LDL và ngăn ngừa viêm trong tĩnh mạch và động mạch. Ngoài ra, củ cải rất giàu các khoáng chất như canxi và kali cũng như chất chống oxy hóa giúp giảm huyết áp cao và giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim. Đây cũng là món ăn cung cấp nhiều chất xơ, giúp làm giảm mức cholesterol có hại và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cà rốt
Hấp thụ cà rốt làm thay đổi bài tiết axit mật, hấp thụ cholesterol và tình trạng chống oxy hóa, cuối cùng là bảo vệ trái tim. Cà rốt chủ yếu chứa chất xơ hòa tan ở dạng pectin, từ đó làm giảm mức cholesterol trong máu.
Cách ăn rau giảm cholesterol
Bạn nên bổ sung ít nhất 25 - 30 gram chất xơ/ngày mà không sử dụng chất bổ sung. Có một số cách khác nhau để đưa thực phẩm này vào chế độ ăn uống giúp kiểm soát cholesterol xấu như ở dạng nước ép rau, súp, rau hấp, rau xào. Ngoài ra, bạn có thể ăn cà rốt và súp lơ lên men bởi món ăn này chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp giảm cholesterol và giải độc./.
Từ khóa: cholesterol xấu là gì, cách giảm cholesterol xấu, giảm cholesterol xấu bằng cách nào, bảo vệ trái tim khỏe mạnh
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN