8 phương pháp để bổ sung vitamin K vào thực đơn hàng ngày của bạn
Cập nhật: 04/10/2022
VOV.VN - Vitamin K không được chú ý nhiều như các chất dinh dưỡng khác, nhưng nó giúp máu đông nhanh và xương của bạn phát triển. Dưới đây là một số cách bạn đảm bảo nhận được nhiều nhất chất dinh dưỡng hữu ích này.
1. Tốt cho xương và máu: Vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp đông máu và xương của bạn phát triển theo cách chúng cần. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh xương loãng xương và bảo vệ bạn chống lại bệnh tim. Bạn có thể nhận được vitamin K từ một số loại thực phẩm và hầu hết các chế độ ăn kiêng ở Hoa Kỳ đều chứa đủ mục tiêu khuyến nghị hàng ngày (90 microgam đối với phụ nữ và 120 microgam đối với nam giới).
2. Ăn nhiều lá xanh: Loại lá xanh này và những loại khác, như cải xanh và cải xoăn, đứng đầu bảng xếp hạng khi nói về bổ sung vitamin K. Cải xoăn nấu chín là một nguồn cung cấp vitamin K, đóng gói 561 microgram trong một nửa cốc. Bạn muốn ăn rau chân vịt sống trong món salad hoặc sinh tố? Bạn nhận được khoảng 75 microgam cho cùng một khẩu phần nửa cốc.
3. Thử các loại rau khác: Rau là nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng bạn không cần phải ăn các loại rau xanh để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cải Brussels nướng và bông cải xanh chứa đầy vitamin K, cung cấp cho bạn khoảng 110 microgam cho mỗi khẩu phần nửa cốc. Các lựa chọn ăn chay tốt khác có thể nói đến như hành lá, măng tây đông lạnh, đậu bắp đông lạnh, cải xoong sống và bắp cải xanh.
4. Ăn một quả táo: Trái cây không giàu vitamin K, nhưng một số loại có thể cung cấp cho bạn nhanh chóng. Một cốc bơ cắt lát có thể cung cấp cho bạn tới 50 microgam vitamin K. Một nửa cốc mận khô hầm cung cấp cho bạn khoảng 32 microgam. Quả việt quất, nho và táo có lượng thấp hơn nhưng dễ dàng thêm vào bữa ăn khi di chuyển.
5. Nấu với dầu đậu nành: Dầu đậu nành và dầu hạt cải rất giàu vitamin K. Một muỗng canh dầu đậu nành có khoảng 25 microgam vitamin K và cùng một lượng dầu hạt cải có khoảng 10 microgam.
6. Thêm cá vào thực đơn hàng ngày: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn cá, chẳng hạn như cá hồi, ít nhất 2 lần một tuần. Nó chứa nhiều dầu, protein và khoáng chất lành mạnh giúp giảm huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
7. Một ly nước trái cây: 3/4 cốc nước ép cà rốt cung cấp cho bạn một lượng vitamin K nhanh chóng - khoảng 28 microgam. Với nước ép lựu, hàm lượng vitamin K cũng có ở mức 19 microgam.
8. Không an toàn với mọi người: Nếu bạn dùng warfarin (Coumadin), hãy cẩn thận về vitamin K trong chế độ ăn uống của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về hàm lượng bạn nên tiêu thụ. Nó cũng có thể gây ra vấn đề nếu bạn dùng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm cholesterol hoặc thuốc giảm cân orlistat. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào./.
Từ khóa: cách bổ sung vitamin K, thực phẩm chứa vitamin K, vitamin K có trong thực phẩm nào
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN