7 loại thực phẩm giúp phát triển khả năng nhận thức và trí óc nhạy bén của trẻ

Cập nhật: 31/03/2024

VOV.VN - Ưu tiên những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn của trẻ có thể góp phần đáng kể vào sức khỏe não bộ, duy trì trí nhớ và khả năng nhận thức.

Khi trẻ lớn lên và học hỏi, sự lựa chọn chế độ ăn uống cũng tác động đáng kể đến sự phát triển trí não. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc hình thành sức khỏe nhận thức. Một số loại thực phẩm cung cấp các chất cần thiết cho chức năng nhận thức. Bằng cách hiểu được lợi ích của những thực phẩm này, phụ huynh có thể đưa ra những quyết định sáng suốt để hỗ trợ sự thành công trong học tập và sức khỏe tổng thể của con mình.

7 thực phẩm tăng cường trí não cho trẻ

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch và diêm mạch cung cấp các vitamin B thiết yếu giúp giảm viêm não và hỗ trợ sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.

Cung cấp lượng glucose giải phóng ổn định vào máu, những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp này duy trì tinh thần tỉnh táo mà không tăng đột biến lượng đường trong máu, có khả năng cải thiện trí nhớ và khả năng học tập.

Trứng

Trứng có thành phần dinh dưỡng giàu choline, vitamin B12, protein và selen, rất quan trọng cho sự phát triển trí não và chức năng nhận thức. Đặc biệt, choline hỗ trợ điều chỉnh trí nhớ và trí thông minh bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và tổng hợp DNA.

Ca cao

Ca cao thô chứa flavanol, giúp tăng cường lưu lượng máu đến não, cải thiện lượng oxy hấp thụ và tập trung tinh thần. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của ca cao, kết hợp với các khoáng chất thiết yếu như magie và kẽm, giúp tối ưu hóa chức năng não và ổn định tâm trạng.

Các loại đậu hạt

Chứa nhiều kẽm, chất xơ và protein, đậu góp phần vào sự phát triển và tăng trưởng trí não ở trẻ em. Hàm lượng carbohydrate có trong đậu cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho các chức năng của não như giải quyết vấn đề, duy trì trí nhớ và khả năng học tập.

Đậu lăng

Đậu lăng giúp tăng cường hiệu suất nhận thức và hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh nhờ chứa nhiều folate và kẽm. Hàm lượng calo thấp, chất dinh dưỡng cao khiến chúng trở thành một sự bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn của trẻ để duy trì sức khỏe não bộ.

Các loại hạt

Các loại hạt chứa các axit béo thiết yếu, protein, vitamin E và vitamin nhóm B, giúp cải thiện chức năng nhận thức và sức khỏe tim mạch. Chất béo không bão hòa làm giảm mức độ căng thẳng và thúc đẩy mức cholesterol trong máu tốt hơn.

Hải sản

Giàu protein, axit béo omega-3, kẽm, iốt và khoáng chất, hải sản là nguồn cung cấp năng lượng cho sức khỏe não bộ. Những chất dinh dưỡng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất tế bào thần kinh, điều chỉnh chức năng não và hỗ trợ khả năng nhận thức. Việc kết hợp cá vào chế độ ăn của trẻ có thể nâng cao trí tuệ nhờ hàm lượng axit béo omega-3.

Tóm lại, việc ưu tiên những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn của trẻ có thể góp phần đáng kể vào sức khỏe não bộ, khả năng duy trì trí nhớ và khả năng nhận thức của chúng.

Các bác sĩ nhi khoa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ sự phát triển trí não mạnh mẽ, tiếp tục cho đến tuổi thiếu niên, đặc biệt là ở vỏ não trước trán liên quan đến các chức năng điều hành.

Từ khóa: trí não, não bộ ,khả năng nhận thức,trí óc nhạy bén,trí óc,trí não,trí nhớ, phát triển trí óc, khả năng nhận thức của trẻ, não bộ, tư duy,trẻ em ăn gì bảo vệ não bộ,thực phẩm tăng cường nhận thức

Thể loại: Y tế

Tác giả: ctv lương trâm/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập