6 loại thực phẩm giúp phục hồi sau khi bị bệnh đậu mùa khỉ

Cập nhật: 09/08/2022

VOV.VN - Dinh dưỡng chính là biện pháp cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Sau đây là 6 loại thực phẩm nên đưa vào chế độ ăn uống để chống lại đậu mùa khỉ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở hơn 70 quốc gia và cơ quan này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Do đó, cách phòng chống loại virus này an toàn nhất là tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, bao gồm thực hiện chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng.

Sau đây là 6 loại thực phẩm nên đưa vào thực đơn ăn uống hằng ngày để giúp cơ thể được bảo vệ tốt hơn trước sự tấn công của bệnh đậu mùa khỉ cũng như giúp sức khỏe được phục hồi nhanh chóng.

Thực phẩm giàu protein

Protein được coi là khối xây dựng của cơ thể. Vì thế, bạn nên ăn nhiều protein hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể. Thực phẩm này sẽ tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ chữa lành những tổn thương của các tế bào.

Một số loại thực phẩm dồi dào protein mà bạn có thể đưa vào thực đơn ăn uống gồm có đậu nành, pho mát, rau mầm, sữa chua, hạt, quả hạch, đậu lăng và các loại thực phẩm giàu protein khác có lợi cho những người bị bệnh đậu mùa khỉ.

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp protein dồi dào và còn rất nhiều các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sức khỏe của bạn một cách đáng kể. Đó là các nguồn vitamin A, D, E, choline, sắt và folate, có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp, sản xuất năng lượng và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, selen, là một chất dinh dưỡng thiết yếu bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do oxy hóa và nhiễm trùng.

Trái cây giàu vitamin C

Một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C hỗ trợ sự phát triển của các tế bào bạch cầu. Đây là chất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C như chanh, cam, kiwi, dâu tây, đu đủ, anh đào… sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì các chức năng của tế bào.

Bạc hà

Bạc hà rất giàu chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, vitamin C, E và A và các khoáng chất khác giúp ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra (có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bạn). Nó cũng chứa methanol giúp thư giãn cơ bắp và các đường tiêu hóa. Hơn nữa, bạc hà còn giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp thông thường như ho, tắc nghẽn, hen suyễn, v.v.

Lá húng quế

Lá húng quế có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Loại lá này cũng được chứng minh là có lợi cho các triệu chứng cúm thông thường.

Chế phẩm sinh học chữa bệnh đường ruột

Bổ sung các chế phẩm sinh học chữa bệnh đường ruột như tỏi, hành tây và chuối sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn cũng có thể thêm nho khô, sữa đông hoặc bất cứ thứ gì có tác dụng làm mát vào chế độ ăn uống của bạn.

Lưu ý: Bạn nên tránh ăn những thức ăn cay, những món có quá nhiều ớt hoặc đồ ăn vặt, có thể làm rối loạn tiêu hóa và sức khỏe của bạn./.

Từ khóa: Thực phẩm tăng cường miễn dịch, thực phẩm phục hồi bệnh đậu mùa khỉ, mắc bệnh đậu mùa khỉ nên ăn gì, bệnh đậu mùa khỉ

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập