6 bước lành mạnh để ngăn ngừa ung thư ruột kết
Cập nhật: 08/03/2022
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết mà chuyên gia đã chia sẻ.
Ung thư ruột kết (hay còn được gọi là ung thư đại trực tràng) là nguyên nhân gây ung thư đứng thứ ba ở Mỹ.
Tiến sĩ Vi Chiu, giám đốc chương trình ung thư đường tiêu hóa tại Viện nghiên cứu và Phòng khám Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ) cho biết: “Khi con người khỏe mạnh, họ không nghĩ đến việc ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
Tiến sĩ Chiu đã đưa ra 6 cách để giảm nguy cơ ung thư ruột kết:
Sàng lọc ung thư ruột kết
Khi được phát hiện sớm, ung thư ruột kết có khả năng được chữa trị cao. Những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh ung thư này trung bình nên bắt đầu tầm soát ở tuổi 45. Những người có cha mẹ, ông bà và anh chị em đã mắc bệnh ung thư ruột kết nên bắt đầu tầm soát ở tuổi 40, hoặc 10 năm trước khi phát hiện bệnh của người thân trong gia đình. Có ba loại sàng lọc chính nhưng nội soi đại tràng “là tiêu chuẩn vàng để phát hiện sự phát triển tiền ung thư”, ông Chiu lưu ý.
Ăn kiêng
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Cố gắng chỉ ăn một lượng nhỏ thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, và ăn ít thịt đã qua chế biến như xúc xích. Ăn ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bột yến mạch, gạo lứt, bỏng ngô và bánh mì nguyên cám. Bổ sung đầy đủ vitamin D cũng rất quan trọng. Một nghiên cứu quốc tế cho thấy những người có hàm lượng vitamin D thấp có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn.
Hoạt động thể chất
Theo ông Chiu, tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết vì nó có thể làm giảm viêm trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.
Theo dõi cân nặng
Thừa cân hoặc béo phì cũng được cho là làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Do đó, bạn cần theo dõi cân nặng của mình và kiểm soát cân nặng hợp lý.
Tránh hoặc hạn chế rượu
“Rượu có thể gây tổn thương đường ruột. Đó là một chất độc mà phụ phẩm của nó có thể làm hỏng DNA. Ruột sẽ bị viêm và khả năng miễn dịch của ruột bị suy yếu. Điều này có thể dẫn đến sự khởi phát của ung thư ruột kết. Bạn nên hạn chế uống rượu, và uống không quá một ly mỗi ngày”, ông Chiu chia sẻ.
Không hút thuốc
Một nghiên cứu năm 2020 trên Tạp chí Ung thư của Anh cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn 59% và những người từng hút thuốc trước đây có nguy cơ cao hơn 19%. Trong khi đó, những người đã ngừng hút thuốc hơn 20 năm trước không có nguy cơ gia tăng./.
Từ khóa: ung thư ruột kết, ăn kiêng, ung thư, rau và ngũ cốc
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN