5 thực phẩm giúp giảm táo bón
Cập nhật: 24/09/2022
VOV.VN - Nếu không được điều trị, táo bón có thể dẫn đến bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc thậm chí là đi ngoài không tự chủ. Dưới đây là 5 thực phẩm bạn nên ăn để hỗ trợ điều trị căn bệnh này.
1. Bột yến mạch: Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, là một loại chất xơ giúp phân giữ được nhiều nước hơn, nhờ đó phân sẽ mềm đi và bạn sẽ dễ dàng thải chúng ra ngoài.
2. Hạt chia: Hạt chia chứa nhiều canxi và axit béo omega-3. Chúng là một nguồn chất xơ tuyệt vời và có thể giúp bạn ngăn chặn cảm giác đói. Bạn có thể thử thêm hai thìa hạt chia vào sinh tố, sữa chua, salad hoặc bột yến mạch của bạn.
3. Mận khô: Một quả mận khô có đến 1 gam chất xơ, vì vậy nó là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Bên cạnh đó, mận khô cũng chứa các loại đường có thể lên men như fructan và sorbitol giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn.
4. Đậu: Đậu chứa cả chất xơ không hòa tan và hòa tan, đây là sự kết hợp hoàn hảo để phân di chuyển qua ruột của bạn mượt mà hơn. Bạn có thể cân nhắc ăn đậu 3 lần một tuần để ngăn ngừa táo bón.
5. Quả mâm xôi: Quả mọng, đặc biệt là quả mâm xôi, là một thực phẩm tuyệt vời giúp giảm táo bón. Trong 123 gram mâm xôi sẽ có 8 gam chất xơ, gấp đôi lượng chất xơ có trong dâu tây. Bạn có thể thường thực loại quả này bằng cách rắc một vài quả mâm xôi lên trên sữa chua, sinh tố hoặc salad của bạn./.
Từ khóa: đường ruột, táo bón, dinh dưỡng, thực phẩm chống táo bón
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN