5 món ăn ngon mê ly từ tai heo, bảo sao chồng nghiện cơm nhà làm

Cập nhật: 02/10/2020

VOV.VN - Cuối tuần tới rồi hãy chiều lòng ông xã bằng 5 món tai heo dai giòn sần sật, đã ăn thì chỉ có mê không cưỡng nổi.

Nem tai trộn thính

Đầu tiên là món nem tai trộn thính, món ăn này chắc hẳn đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Đây là một ăn khá phổ biến của “dân nhậu”. Để làm ra món nem tai trộn thính ngon đúng điệu bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

-          Tai heo lớn hoặc nhỏ tùy vào khẩu phần ăn

-          Để tạo nên vị chua thanh thì chắc chắn không thể thiếu chanh hoặc dấm

-          Ớt tươi, gia vị muối, bột ngọt

-          Lá chanh xắt sợi và lá sung ăn kèm

-          Linh hồn của món ăn này chính là thính gạo nếp rang

Bắt tay vào chế biến món nem tai thính ngay thôi nào!

Bước 1. Đầu tiên chúng ta phải sơ chế thật sạch tai heo, luộc tái rồi cho vào tô nước lạnh để tai được trắng, giòn. Sau đó hãy thái lát tai heo thành từng miếng mỏng để gia vị ngấm đều, nhanh nhé.

Bước 2. Cho tai heo vào tô lớn trộn gia vị bột ngọt, bột canh đều tay, chú ý đừng cho quá nhiều món ăn mặn sẽ mất đi hương vị. Tiếp đó bạn rắc thêm bột thính gạo đã rang và đảo đều. Thêm chút lá chanh tươi đã rửa sạch và xắt nhỏ, đừng quên thêm lượng ớt tươi vừa ăn nhé.

Vậy là xong món ăn vừa ngon vừa dễ làm đúng không nào. Dùng lá sung ăn kèm nem tai, chấm với nước mắm chua ngọt thì ôi thôi, hương vị như tan ngay đầu lưỡi. Vị bùi béo, xen cùng vị chat của lá sung, giòn tan của tai heo hòa quyện cùng nước mắm tạo nên một hương vị khó có thể quên được.

Tai heo xào sa tế

Tai heo xào sa tế dai giòn thấm vị sa tế cay cay, món nhậu uống cùng bia tươi thì hết ý. Hãy cùng vào bếp để chế biến món này ngay dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

-          Tai heo đã sơ chế

-          Sả tươi, hành khô, ớt tươi

-          Ớt chuông xanh đỏ tùy ý

-          Các loại gia vị không thể thiếu như ngũ vị hương, mắm, hạt tiêu, sa tế

Nguyên liệu đã đủ thì hãy vào bếp ngay thôi nào!

Bước 1. Làm sạch tai heo, thái thành những miếng mỏng vừa ăn

Bước 2. Cắt chuông cắt quân cờ ( khúc vuông ) vừa ăn

Bước 4. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn nóng lên sau đó phi thơm tỏi và hành khô đã băm nhỏ. Tiếp đó cho tai heo, chút hạt nêm, thêm tý mắm, bột ngọt, tùy vào lượng ăn cay ít nhiều để nêm thêm 2 – 4 thìa sa tế. Cuối cùng thêm ớt chuông và đảo đều tay, khoảng vài phút thì tắt bếp. Món tai heo xào sa tế nóng hổi dù ăn chơi hay ăn kèm cơm đều ngon xuất sắc.

Tai heo om nước dừa

Tai heo om nước dừa đảm bảo thơm “điếc” mũi. Mùi thơm của nước dừa, béo bùi của tai heo ăn là mê không bao giờ chê được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

-          Tai heo

-          Nước dừa tươi, không lấy nước dừa quá già sẽ có vị chua

-          Hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường, ngũ vị hương, hoa hồi, quế

-          Hành tím, tỏi, ớt đều đã băm nhỏ

Các bước chế biến như sau:

Bước 1. Tai heo rửa sạch sau đó cho luộc cùng hoa hồi, quế để tạo nên hương vị đặc trưng. Tai heo chisn thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2. Công thức mắm để om đúng chuẩn bao gồm các thành phần sau. 2 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 2 muỗng nước dừa tươi + 1 thìa cà phê hạt tiêu + Tỏi và chút ớt băm. Lượng nước mắm pha chế có thể thay đổi do khẩu phần tai heo ít hay nhiều.

Bước 3. Thái tai thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 4. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành, tiếp theo đổ lượng nước mắm vừa pha vào nấu. Sau đó cho tai heo vào đảo đều. Đợi đến khi món ăn hơi cạn, nước mắm cô đặc dạng sền sệt thì cho tai heo ra đĩa.

Nộm tai heo dưa chuột

Nộm tai heo dưa chuột là một trong những món ăn chống ngán hấp dẫn của cả nhà. Tai heo dai giòn, béo hòa cùng dưa chuột thanh mát, gia vị vừa ăn đảm bảo hết sạch sành sanh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

-Tai heo đã sơ chế

-  Dưa chuột

- Rau thơm, rau răm để trang trí và trộn cùng món ăn

- Tỏi, ớt băm nhỏ

- Lạc rang giã dập không quá vụn

- Gia vị: Nước mắm, muối, đường

- Cách làm nộm tai heo như sau:

Bước 1. Sơ chế tai heo sạch sẽ, cho vào nồi luộc chín vừa tới, vớt ra để ráo nước.

Bước 2. Dưa chuột tươi rửa sạch, khi trộn nộm để cả vỏ sẽ giòn ngon hơn, thái mỏng.

Bước 3. Pha nước trộn nộm ngon đúng vị: 1,5 muỗng nước mắm + 3 thìa cà phê nước lạnh + 1 thìa đường + tỏi + ớt băm + 1 muỗng nước cốt chanh, hòa trộn tất cả các gia vị với nhau tạo thành nước mắm chua ngọt vừa vị.

Bước 4. Tai heo cho vào tô lớn, rắc một ít muối ướp khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho dưa chuột vào trộn đều lên, tiếp tục để ngấm 5 phút. Tiếp theo cho tai heo và nước mắm đã pha, dưa chuột, rau thơm xắt nhỏ trộn đều. Lạc rang giã dập cho trước khi ăn sẽ giòn ngon hơn.

Tai heo ngâm tỏi ớt chua cay ngon mê ly

Miếng tai heo ngâm tỏi ớt vừa giòn dai, thấm vị tỏi, ớt, chua vừa ăn hơn nữa lại bảo quản được lâu nếu để trong ngăn mát tủ lạnh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Tai heo sơ chế sạch
Dấm gạo
Đường, muối
Hành khô, gừng
Tiêu nguyên hạt

Các bước chế biến như sau:

Bước 1. Tai heo đã làm sạch thái mỏng

Tai heo ngâm tỏi ớt chua cay ngon mê ly

Miếng tai heo ngâm tỏi ớt vừa giòn dai, thấm vị tỏi, ớt, chua vừa ăn hơn nữa lại bảo quản được lâu nếu để trong ngăn mát tủ lạnh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Tai heo sơ chế sạch
Dấm gạo
Đường, muối
Hành khô, gừng
Tiêu nguyên hạt

Các bước chế biến như sau:

Bước 1. Tai heo đã làm sạch thái mỏng

Bước 2. Chuẩn bị nước ngâm bao gồm: Tỏi, ớt, gừng, dấm, đường, muối, hạt tiêu pha cùng nước lọc sau đó nấu trên bếp. Nước sôi tắt bếp để nguội.

Bước 3. Cho tai heo vào lọ thủy tinh, đổ nước ngâm vào và đậy chặt lắp chỉ khoảng 50 phút là gia vị đã thấm đều vừa ăn. Món ăn này có thể bảo quản từ 2 - 3 ngày trong ngăn mát./.

Từ khóa:

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập