5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình
Cập nhật: 09/11/2020
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp để tạo nên những bữa ăn dinh dưỡng, nhưng bạn đã biết cách chọn dầu ăn có lợi cho sức khỏe của gia đình?
Việc sử dụng quá nhiều dầu ăn trong bữa cơm lại được khuyến cáo sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, béo phì và thậm chí là ung thư. Vậy nên, để đảm bảo bữa ăn gia đình vừa thơm ngon lại có lợi hơn cho sức khỏe hãy lựa chọn 5 loại dầu ăn dưới đây thay thế cho loại dầu ăn gia đình bạn vẫn thường dùng:
1. Dầu ô liu
Hãy thêm ngay dầu ô liu vào danh sách dầu ăn dùng cho bữa cơm gia đình bạn. Trong dầu ô liu có các axit béo không bão hòa rất lành mạnh, vừa tốt cho sức khỏe tim mạch vừa hỗ trợ giảm cân.
Bên cạnh đó, nguồn chất chống oxy hóa cực mạnh trong dầu ô liu còn giúp chống ung thư và ngừa bệnh Alzheimer, tiểu đường loại 2. Dù giá thành hơi đắt nhưng việc sử dụng dầu ô liu một vài lần trong tuần sẽ vừa tiết kiệm vừa tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.
2. Dầu mù tạt
Dầu mù tạt đúng như tên gọi của nó, được chiết xuất từ hạt mù tạt - loại gia vị đắt đỏ với một danh sách dài các công dụng cho sức khỏe. Trong hạt mù tạt chứa các thành phần chống viêm, chống khuẩn cực tốt, giàu vitamin E, chất chống oxy hóa và omega-3,6... cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Nó còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp chăm sóc da, xóa mờ nếp nhăn. Dầu mù tạt cũng được chứng minh rằng rất có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa: chữa khó tiêu, nâng cao sức đề kháng và bảo vệ cơ thể trước nhiều loại virus.
Tuy nhiên, dầu mù tạt có thể gây dị ứng ở một số người. Để chắc chắn, hãy thử nghiệm với một lượng nhỏ trước. Nếu bạn có dấu hiệu của việc dị ứng hãy dừng ngay việc sử dụng dầu mù tạt cho bữa ăn.
3. Dầu hướng dương
Dầu hướng dương đang dần phổ biến hơn tại các siêu thị và trong căn bếp của các bà nội trợ bởi giá trị dinh dưỡng và mức giá không quá đắt đỏ. Dầu hướng dương thường có màu nhạt hơn các loại dầu ăn thực vật khác và có mùi thơm nhẹ. Trong 100g dầu hướng dương có chứa tới 10g lipid và không chứa cholesterol nên rất tốt cho tim mạch.
Dầu hướng dương cũng rất giàu vitamin E - có tác dụng tuyệt vời giúp làm đẹp da, tái tạo tế bào và giữ cho da luôn mịn màng, vitamin B - giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh cho hệ thần kinh, cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa.
4. Dầu dừa
Cũng như dầu ô liu, chúng ta thường quen với tác dụng làm đẹp của dầu dừa hơn là dùng cho nấu nướng. Tuy nhiên, dầu dừa lại có tác dụng khá thần kỳ với việc giảm cân. Các axit béo trong dầu dừa làm giảm lượng thức ăn cơ thể tiêu thụ hàng ngày và còn khiến món ăn thơm ngon hơn nhờ mùi vị đặc trưng của nó.
Hãy dùng dầu dừa thay thế dầu ăn bình thường để ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, tiểu đường, Alzheimer và ung thư, béo phì...
4. Dầu đậu phộng
Dầu đậu phộng hay dầu lạc, là loại dầu thực vật phổ biến trước khi các loại dầu thực vật khác xuất hiện hàng loạt với giá thành rẻ hơn và chiếm lĩnh thị trường. Dầu đậu phộng có tác dụng trong cả làm đẹp và tăng cường sức khỏe thể chất, trí não cho con người. Một số công dụng tuyệt vời của dầu đậu phộng như: tăng khả năng nhận thức, hỗ trợ mọc tóc, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện độ nhạy insulin và tốt cho sức khỏe tim mạch...
Hãy thêm dầu đậu phộng vào một vài bữa ăn trong tuần, dùng xem kẽ cùng các loại dầu ăn khác để vừa tăng cường sức khỏe cho cả nhà vừa giúp tiết kiệm hơn khi sử dụng các loại dầu thay thế này./.
Từ khóa: dầu ăn, dầu ăn tốt cho sức khỏe, dầu ô liu, dầu dừa, dầu đậu phộng
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN