40 phút chóng vánh kết liễu cuộc đời trùm khủng bố Osama bin Laden

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden sau 10 năm săn lùng trong một chiến dịch kéo dài 40 phút.

Người Mỹ phẫn nộ tột độ sau vụ khủng bố 11/9 khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. Mục tiêu hàng đầu của chính phủ Mỹ sau đó là tìm kiếm, tiêu diệt, trả thù Osama bin Laden - chủ mưu vụ tấn công đẫm máu năm 2001.

Nhưng hành trình đó không đơn giản, nó kéo dài cả 1 thập kỷ và kết thúc bằng một chiến dịch chóng vánh được truyền hình ảnh trực tiếp về Nhà Trắng vào tháng 5/2011.

Hang ổ của Bin Laden nằm ở ngoại ô Abbottabad, tây bắc Pakistan, cách thủ đô Islamabad 100 km. Nơi ẩn náu của trùm khủng bố là một khu nhà nằm tách biệt xung quanh với những bức tường kiên cố cao tới 5mgiăng dây kẽm gai, được canh gác cẩn mật. Khu nhà nằm cáchHọc viện Quân sự Pakistan chỉ 1,3 km, không kết nối điện thoại hayInternet.

40 phut chong vanh ket lieu cuoc doi trum khung bo osama bin laden hinh 1
Sơ đồ nơi ẩn náu của bin Laden. Đồ họa:TechNews

Người dân địa phương gọi khu nhà này làDinh thự Waziristan và nghĩ rằng chủ nhân của nó làngười làm nghề chuyên chở đến từ vùngWaziristan hoặc một người buôn vàng.

Mỹ gần như không có bất cứ thông tin nào về việc Osama bin Laden ẩn náu tại đây cho tới khi xác định đượcmột trong những người đưa tin củatrùm khủng bố thường xuyên qua lại nơi này vào tháng 8/2010 sau nhiều năm thu thập thông tin.

Từ kết luận này,Trung tâm chống khủng bố Quốc gia Mỹ sửdụng tin tình báodo máy bay không người lái thu thập,phác thảo "bản đồ" chi tiết4 chiều về khu nhàvà các mô hình về sinh hoạt bên trong, trước khi triển khai chiến dịch đột kích vào đêm 30/4, rạng sáng 1/5/2011.

Vào 22h30 tối 30/4/2011, 24 lính biệt kích SEALdi chuyển bằng trực thăng đáp xuống tòa nhà, chia thành 2 nhóm. Họ thoát xuống bằng dây thừng từ máy bayBlackhawk, dùng mìn công phá các bức tường của khu phức hợp kiên cố trước khi chạm trán với các tay súng bảo vệ Osama bin Laden ở căn nhà trung tâm.

Osama bin Laden và nhóm biệt kích chạm mặt nhautạicăn phòng trên tầng 2 hoặc tầng 3 của khu nhà. Trong căn phòng khi đó có một khẩuAK-47 và một khẩuMakarov,nhưngtrùm khủng bố không mang theo khi bị bắn.

TheoPolitico, cuộc chạm mặt chỉ kéo dài vài giây và kết thúc bởi phát đạn ghim vào mắt trái, thổi bay hộp sọ trùm khủng bố. Để chắc chắn Osama bin Laden đã chết, các biệt kích SEAL nã thêm 1 viên đạn vào ngực y.

40 phut chong vanh ket lieu cuoc doi trum khung bo osama bin laden hinh 2
Tổng thống Obama và các quan chức Mỹ theo dõi chiến dịch từ phòng Tình huống. Ảnh: Reuters

Ngoài những người bị bắt sống, 2 người khác bị thương, Osama bin Laden cùng 4 người khác bị tiêu diệt trong chiến dịch làcon trai của Osama bin Laden,người đưa tin và vợ, vàngười vợ trẻ nhất của Bin Laden.

Xác của trùm khủng bố bị đưa đi, nhưng xác 3 người còn lại bị bỏ lại sau đó đượcPakistan thu giữ.

Toàn bộ chiến dịch đột kích này được tường thuật trực tiếp tới phòng Tình huống của Nhà Trắng, nơi Tổng thống Obama cùng nhiều quan chức trong chính quyền nín thở theo dõi từng chi tiết.

Tới23h30 đêm 1/5, Tổng thống Obama lên truyền hình tuyên bố với người dân Mỹ về chiến dịch, chính thức xác nhận trùm khủng bố khét tiếng mà nước Mỹ săn lùng gần 1 thập kỷ bị tiêu diệt.

Vài phút sau khi thông báo được phát đi, dòng người tập trung bên ngoài Nhà Trắng, Trung tâm Thương mại Thế giới, Lầu Năm Góc và trong Quảng trường Thời đại để ăn mừng.

Cựu tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush khẳng định"chiến dịch mangtính lịch sử này đánh dấu chiến thắng cho Mỹ, cho người dân tìm kiếm nền hòa bình khắp thế giới và cho tất cả những ai mất người thân ngày 11/9.

Xác của Osama bin Laden được thủy táng từtàu sân bay USS Carl Vinson 1 tháng sau khi y chết. Nơi thủy táng cho tới nay vẫn không được tiết lộ./.

Từ khóa: Osama Bin Laden, Mỹ, khủng bố, Tổng thống George W. Bush

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập