3.500 thí sinh thi học sinh giỏi lớp 9 ở TP.HCM, có 2 môn thi mới
Cập nhật: 7 giờ trước
5.000 nhà trọ tại TP.HCM phải dừng hoạt động vì không đủ tiêu chuẩn PCCC
Chuyên gia nước ngoài hiến kế để "làm sạch" môi trường Thủ đô Hà Nội
Sáng 14/3, hơn 3.500 học sinh lớp 9 ở TP.HCM tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2024-2025 với nhiều điểm mới.
Năm nay kỳ thi học sinh giỏi dành cho học sinh lớp 9 ở TP.HCM được tổ chức tại 5 điểm thi.
Thí sinh thi các môn ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật) sẽ làm bài thi tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10.
Thí sinh thi các môn ngữ văn và khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi tại Trường THPT Marie Curie, quận 3.
Thí sinh thi các môn toán, lịch sử và địa lý sẽ làm bài thi tại Trường THCS và THPT Trần Đại Nghĩa, quận 1.
Thí sinh thi môn tin học sẽ làm bài thi tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5.
Thí sinh thi môn công nghệ sẽ làm bài thi tại Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 năm nay có nhiều điểm mới so với năm học trước. Đây là năm đầu tiên học sinh thi theo chương trình mới (chương trình giáo dục phổ thông 2018). Vì vậy, sở sẽ ra đề thi theo định hướng đánh giá năng lực tư duy và vận dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề thực tiễn.
Năm nay cũng là năm đầu tiên có môn thi mới là môn khoa học tự nhiên, môn lịch sử và địa lý.
Đề thi của môn khoa học tự nhiên sẽ có hai phần. Trong đó phần bắt buộc (chiếm 30% số điểm) liên quan kiến thức chung của môn khoa học tự nhiên.
Ở phần tự chọn (chiếm 70% số điểm), học sinh được lựa chọn 1 trong 3 mạch nội dung: chất và sự biến đổi của chất, Trái đất và bầu trời; năng lượng và sự biến đổi, Trái đất và bầu trời; vật sống, Trái đất và bầu trời.
Với môn lịch sử và địa lý, học sinh được lựa chọn 1 trong 2 phân môn lịch sử hoặc địa lý.
Với môn tin học, thí sinh sẽ thi lập trình trên máy vi tính.
Với các môn ngoại ngữ sẽ có phần thi kỹ năng nghe.
Thời gian làm bài thi các môn là 120 phút.
Đối tượng dự thi kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 là những học sinh đang học lớp 9 tại các trường THCS năm học 2024 - 2025 ở TP.HCM; có kết quả học tập và rèn luyện của học kỳ I từ khá trở lên; là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi của các đơn vị dự thi.
Giải nhất kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 được thưởng 10 triệu đồng
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết sẽ xét giải thưởng cho kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố năm nay như sau:
Chỉ xếp giải cá nhân (nhất, nhì, ba) theo từng môn thi; Tỉ lệ học sinh đoạt giải không quá 60% số học sinh dự thi (trong đó học sinh đoạt giải nhất không quá 5% số học sinh đoạt giải); Điều kiện đoạt giải là bài thi của thí sinh phải đạt từ 10/tổng 20 điểm trở lên.
Được biết, học sinh đoạt giải nhất tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố sẽ được khen thưởng theo nghị quyết 02/2021 của HĐND TP.HCM, cụ thể là 10 triệu đồng/học sinh.
Từ khóa: học sinh giỏi, học sinh giỏi, thí sinh, tphcm, môn thi mới
Thể loại: Xã hội
Tác giả: theo hoàng hương/tuổi trẻ
Nguồn tin: VOVVN