3 nhân viên cửa hàng bán xe máy tham ô hơn 1 tỷ đồng

Cập nhật: 29/02/2024

VOV.VN - Viện KSND tỉnh Gia Lai vừa ban hành cáo trạng, truy tố cửa hàng trưởng và 2 kế toán của một công ty chuyên bán xe gắn máy ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai với tội danh “Tham ô tài sản”, giá trị hơn 1 tỷ đồng.

Theo cáo trạng truy tố, Công ty TNHH MTV Đức Dung Chư Sê (viết tắt là Công ty Đức Dung), có địa chỉ tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai với ngành nghề kinh doanh chính là mua bán, sửa chữa xe gắn máy và phụ tùng xe gắn máy theo giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Gia Lai cấp.

Từ năm 2012 đến năm 2016, Công ty Đức Dung tuyển dụng và bổ nhiệm gồm: Võ Thị Văn Chương (sinh năm 1986), giữ chức vụ Kế toán kiêm thủ quỹ; Phan Hùng Thắng (sinh năm 1976), giữ chức vụ Cửa hàng trưởng và Trần Thị Thắm (sinh năm 1990) giữ chức vụ Kế toán bán hàng. Cả 3 đều trú tại huyện Chư Sê.

Từ ngày 21/4/2019 đến ngày 20/10/2021, Công ty Đức Dung Chư Sê đã nhập của Công ty Honda Việt Nam 79 chiếc xe máy hiệu Honda. Khi giao nhận xe máy, giữa hai bên lập phiếu giao hàng và được các nhân viên của Công ty Đức Dung Chư Sê gồm Phan Hùng Thắng, Trần Thị Thắm ký xác nhận vào từng phiếu giao hàng. Sau khi nhận xe, nhân viên  đưa xe vào kho của công ty để bảo quản, các xe này do Phan Hùng Thắng trực tiếp quản lý.

Bản thân đam mê cá độ bóng đá trên mạng nên Thắng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền bán xe để tham gia cá độ. Lợi dụng việc mình được giao nhiệm vụ, quyền hạn là cửa hàng trưởng, Phan Hùng Thắng đã trực tiếp chiếm đoạt và chỉ đạo Võ Thị Văn Chương, Trần Thị Thắm xuất hóa đơn để bán 26 chiếc xe mô tô nhưng không nộp tiền về công ty mà chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Cụ thể, Phan Hùng Thắng đã trực tiếp bán và chiếm đoạt 9 chiếc xe máy. Ngoài ra, Thắng còn chỉ đạo cho Chương và Thắm xuất hóa đơn, không nhập vào phần mềm quản lý mua bán xe của cửa hàng và không báo doanh thu về cho công ty đối với 17 xe máy.

Tổng số tiền Thắng đã chiếm đoạt từ 26 chiếc xe máy là hơn 1 tỷ đồng, cấu thành tội “Tham ô tài sản”.

Đối với Võ Thị Văn Chương và Trần Thị Thắm, mặc dù các bị can không được hưởng lợi từ hành vi phạm tội của Thắng, nhưng hành vi lợi dụng quyền hạn, nhiệm vụ được giao để hợp thức hóa chứng từ bằng cách xuất hóa đơn, không nhập vào phần mềm quản lý mua bán xe của cửa hàng và không báo doanh thu 17 chiếc xe máy về cho công ty, nhằm để thể hiện các xe máy này còn tồn trên hệ thống nhưng trên thực tế các xe này đã được bán xong; là đồng phạm giúp sức, tạo điều kiện cho Phan Hùng Thắng chiếm đoạt tiền bán xe đối với các xe máy này.

Từ khóa: tham ô , tham ô, nhân viên cửa hàng xe máy tham ô 1 tỷ đồng, xe máy honda, gia lai

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: hoàng qui/vov-tây nguyên

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập