3 loại nấm quen thuộc phòng được ung thư, là bí quyết sống thọ của người Nhật
Cập nhật: 24/10/2023
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
Loại quả Việt đi đâu cũng thấy, ăn vào buổi sáng lại bổ dưỡng không ngờ
VOV.VN - Theo các chuyên gia, nấm không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, ngon miệng mà còn là vị thuốc giúp nâng cao sức khỏe.
Nấm là một trong những loại thực phẩm được trồng phổ biến ở Việt Nam. Nấm tác dụng bồi bổ rất tốt bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Theo trang Aboluowang, một trong những yếu tố quan trọng giúp người Nhật có tuổi thọ cao được các nhà khoa học chứng minh đó là ăn nấm hương mỗi ngày. Người Nhật gọi nấm hương là "thần dược chống ung thư ".
Những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đều nằm trên "mũ" nấm hương. Nấm hương chứa một loại polysacarit: lentinan, là axit ribonucleic liên kết đôi. Sau khi vào cơ thể, lentinan có thể tạo ra chất gọi là interferon. Interferon có thể chống lại nhiều yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến tuổi thọ của cơ thể người, như nó có tác dụng nhất định trong việc chống lại các khối u ác tính.
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng nấm hương chứa alpha-glucan, được gọi là Hexoza tương quan với hợp chất (AHCC) - một hỗn hợp các axit amin, polysaccaradit và khoáng chất. Hợp chất này có vai trò rất lớn trong việc chống lại khối u, đặc biệt ung thư cổ tử cung.
Ngoài việc phòng ngừa bệnh ung thư, nấm hương còn có tác dụng:
- Bổ sung máu và chất dinh dưỡng cho cơ thể
- Nấm hương có chứa L-ergothioneine – chất chống oxy hóa cực mạnh.
- Giúp xương chắc khỏe
- Tăng sức khỏe cho làn da
- Tốt cho tim mạch
Mộc nhĩ đen còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, mộc nhu, mộc khuẩn, chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin, khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản.
Ngoài ra, mộc nhĩ đen còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ.
Nấm bào ngư tươi gồm protit 4%, gluxit 3,4%, vitamin C, vitamin PP, axit folic, các axit béo không no. Khi nấm bào ngư dưới dạng sinh khối khô, hàm lượng protein chiếm tới 33-43%, bên cạnh các axit amin như glutamic, valin, isoleucin. Kết quả nghiên cứu dược lý cho thấy trong nấm bào ngư có chất pleutorin, công hiệu kháng khuẩn gram dương và kháng cả tế bào ung thư.
Ngoài tác dụng trên, nấm ăn có tác dụng điều tiết công năng tim mạch, làm tăng lưu lượng máu động mạch vành, hạ thấp oxy tiêu thụ và cải thiện thiếu máu cơ tim.
Các loại nấm như ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng), mộc nhĩ đen, nấm đầu khỉ, nấm hương, đông trùng hạ thảo, giúp điều chỉnh rối loạn lipid máu, hạ cholesterol, triglycerid và beta-lipoprotein trong huyết thanh.
Nấm linh chi, mỡ, rơm, kim châm, ngân nhĩ, mộc nhĩ đen còn có tác dụng làm hạ huyết áp.
Trên đây là những loại nấm rất tốt cho sức khoẻ, hãy thường xuyên bổ sung những loại nấm này trong chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
Từ khóa: bí quyết sống thọ của người Nhật,phòng ung thư, bí quyết sống thọ, người nhật
Thể loại: Y tế
Tác giả: thanh thanh/vtc news
Nguồn tin: VOVVN