3 công thức pha chế trà đá tốt cho sức khỏe, đánh tan cái nóng mùa hè

Cập nhật: 09/04/2024

VOV.VN - Trà đá là một thức uống tuyệt vời để giải khát trong mùa hè. Dưới đây là một số công thức làm trà đá tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thử.

Một tách trà đá không chỉ mát và sảng khoái mà còn ít calo tùy thuộc vào số lượng và loại chất làm ngọt bạn sử dụng, đồng thời tốt cho sức khỏe hơn bất kỳ loại đồ uống có ga nào.

Chuyên gia dinh dưỡng Kejal Shah cho biết trà đá có thể được pha bằng trà đen, trà xanh, trà thảo mộc hoặc kết hợp nhiều loại trà khác nhau. Trà đá mang lại lợi ích sức khỏe tương tự như trà nóng vì nó vẫn chứa chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất có lợi khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến lượng đường hoặc chất phụ gia có thể có trong một số sản phẩm trà đá thương mại, vì lượng đường quá mức có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Theo chuyên gia, bạn nên chọn trà đá không đường hoặc có vị ngọt nhẹ và thêm hương vị tự nhiên như chanh hoặc bạc hà sẽ tốt hơn.

3 công thức trà đá bạn nên thử

Dưới đây là ba công thức trà đá giải khát mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà:

Trà đá truyền thống:

Thành phần: 4 cốc nước, 4 túi trà đen, một ít đá, một ít lát chanh (tùy chọn), chất ngọt tùy chọn (đường, mật ong, v.v.).

Cách làm:

1. Đun sôi nước trong nồi.

2. Tắt bếp và thêm túi trà vào.

3. Để túi trà ngâm trong 3-5 phút, tùy theo độ đậm nhạt mong muốn của bạn.

4. Lấy túi trà ra và để trà nguội đến nhiệt độ phòng.

5. Thêm chất ngọt cho vừa miệng khi trà còn ấm, khuấy đều cho đến khi tan.

6. Đổ đá vào bình hoặc cốc và đổ trà lên trên đá.

7. Thêm các lát chanh, khuấy đều, để cho đến khi nguội và thưởng thức.

Trà đá đào:

Thành phần: 4 cốc nước, 4 túi trà đen, 1 quả đào đã bỏ hạt và thái lát, đá viên, chất ngọt (tùy chọn).

Cách làm:

1. Đun sôi nước trong nồi.

2. Tắt bếp và thêm túi trà và đào cắt lát vào.

3. Ngâm túi trà và đào trong 5-7 phút.

4. Lấy túi trà và vớt đào ra, để trà nguội đến nhiệt độ phòng.

5. Thêm chất tạo ngọt tùy theo khẩu vị, khuấy đều cho đến khi hòa tan.

6. Đổ đá vào bình và đổ trà lên trên đá.

7. Khuấy đều, để cho đến khi nguội rồi thưởng thức.

Trà xanh chanh bạc hà:

Thành phần: 4 cốc nước, 4 túi trà xanh, 1/4 chén lá bạc hà tươi (khoảng 8 gr), nước ép 1 quả chanh, đá viên, chất ngọt tùy chọn.

Cách làm:

1. Đun sôi nước trong nồi.

2. Tắt bếp, thêm túi trà và lá bạc hà vào và ngâm trong 3-4 phút.

3. Lấy túi trà và lá bạc hà ra rồi để trà nguội đến nhiệt độ phòng.

4. Thêm nước cốt chanh và chất tạo ngọt tùy theo khẩu vị, khuấy đều cho đến khi hòa tan.

5. Các bước còn lại tương tự như các công thức trên.

Những lưu ý khi uống trà đá

Khi pha trà đá, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo rằng đây vẫn là lựa chọn đồ uống tốt cho sức khỏe:

1. Chọn trà chất lượng: Chọn lá trà hoặc túi trà chất lượng cao để pha, tốt nhất chọn trà hữu cơ.

2. Hạn chế thêm đường: Tránh dùng quá nhiều để tránh tiêu thụ lượng calo rỗng. Thay vì tạo ngọt bằng đường tinh luyện, hãy cân nhắc sử dụng mật ong hoặc thử thêm trái cây tươi để có vị ngọt tự nhiên.

3. Xem xét phẩu phần thích hợp: Tiêu thụ một lượng lớn bất kỳ loại đồ uống nào, ngay cả khi nó tốt cho sức khỏe, có thể dẫn đến dư thừa calo và đường.

4. Cân bằng Hydrat hóa: Mặc dù trà đá có thể góp phần bổ sung lượng chất lỏng hàng ngày nhưng nó không phải là nguồn cung cấp nước duy nhất. Điều cần thiết là phải uống nhiều nước suốt cả ngày để giữ đủ nước.

5. Cân nhắc về vấn đề sức khỏe cá nhân: Nếu có bất kỳ tình trạng hoặc mối lo ngại cụ thể nào về sức khỏe, chẳng hạn như sỏi thận hoặc trào ngược axit, bạn cần hạn chế uống một số loại trà, bao gồm cả trà đá.

Từ khóa: trà đá, công thức pha chế trà,ít calo ,trà đá tốt cho sức khỏe,thức uống mùa hè,công thức pha trà, các loại trà mùa hè, sức khỏe, giải khát, pha trà, cách pha trà ngon

Thể loại: Y tế

Tác giả: ctv lương trâm/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập