11 loại thức uống giúp làm chậm quá trình lão hóa
Cập nhật: 25/09/2019
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
Loại quả Việt đi đâu cũng thấy, ăn vào buổi sáng lại bổ dưỡng không ngờ
VOV.VN -Lão hóa sẽ xuất hiện với những dấu hiệu như bạc tóc, rụng tóc và nếp nhăn. Dưới đây là những thức uống giúp bạn duy trì vẻ đẹp khi về già.
Cà phê: Các nghiên cứu cho thấy caffeine bảo vệ cơ thể khỏi các chứng viêm mãn tính - một vấn đề phổ biến của quá trình lão hóa. Uống cà phê còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da.
Sinh tố sữa chua hoa quả: Thêm các trái cây như chuối và dâu vào sữa chua Hy Lạp để tạo thành loại sinh tố chống lão hóa thơm ngon. Chuối chín giàu pectin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Pectin còn giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, một điều quan trọng trong việc giảm tốc độ lão hóa. Mặt khác, các loại quả mọng như dâu giàu vitamin C giúp da mềm mịn và rạng rỡ.
Rượu: Mặc dù uống quá nhiều rượu hoặc nghiện rượu có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và khiến bạn già hơn tuổi, nhưng uống rượu với lượng vừa phải giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tuổi già. Thêm vào đó, uống rượu vừa phải (1 cốc/ngày với nữ và 2 cốc/ngày với nam) có thể giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Nước: Cơ thể người lớn chứa khoảng 65% nước, do đó việc cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng đối với chức năng của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là da. Nếu không được cấp đủ ẩm, da có thể bị khô và nhăn nheo, khiến bạn trông già hơn. Uống nước cũng giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp bạn duy trì vẻ trẻ trung.
Trà: Trà xanh giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn sự hình thành nếp nhăn bằng cách đẩy mạnh tái tạo tế bào. Bạn cũng có thể tự làm mặt nạ chăm sóc da bằng cách trộn bột trà xanh với trà trắng đã pha. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên uống trà xanh và trà đen ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.
Nước ép củ dền: Củ dền giàu chất nitrate tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện lưu thông máu đến thùy trán, nhờ đó giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ và các vấn đề thần kinh do tuổi tác. Các chất chống oxy hóa có trong củ dền bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do và chống lại các nếp nhăn.
Nước ép bưởi tươi: Cơ thể cần có vitamin C để sản sinh collagen giúp làm tăng độ căng và mịn của làn da. Bưởi giàu vitamin C, do đó uống nước ép bưởi không chỉ giúp giảm nếp nhăn mà còn giúp da căng đầy và trẻ trung hơn. Thêm vào đó, nhờ giàu retinol, bưởi còn giúp tái tạo vùng da bị tổn thương.
Nước dừa: Nước dừa giàu khoáng chất và chất điện giải thiết yếu cho sự trao đổi các chất amino axit, lipid và carbohydrate, đồng thời cần thiết cho sự phân bố các chất dinh dưỡng hấp thu từ thức ăn. Nước dừa còn chứa một hormone thực vật có tên cytokinin thúc đẩy sự phát triển tế bào. Cytokinin cũng là một chất chống ung thư.
Nước nha đam: Nước nha đam chứa nhiều loại amino axit và các chất dinh dưỡng hỗ trợ sản sinh collagen trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa có trong nha đam cũng thúc đẩy tái tạo da, đồng thời duy trì độ đàn hồi của da.
Sữa: Các nghiên cứu cho thấy từ sau 30 tuổi, chúng ta mất đi 0,5 đến 1% lượng cơ nạc mỗi năm và 12 đến 15% sức mạnh của cơ mỗi thập kỉ. Leucine - một trong 9 loại amino axit trong cơ thể - đặc biệt có hiệu quả trong việc làm chậm quá trình này; đồng thời giúp điều tiết lượng đường trong máu và đẩy nhanh quá trình hồi phục các vết thương hở. Sữa chứa protein váng sữa, một nguồn leucine dồi dào./.
Từ khóa: lão hóa, duy trì vẻ đẹp khi về già, nếp nhăn, bạc tóc,
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN