108 ô tô rước mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" lên Tây Yên Tử

Cập nhật: 03/02/2023

(VOV5) - Ngày 2/2, tỉnh Bắc Giang chuẩn bị 108 xe ô tô để rước 42 bộ Mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Thượng, Tây Yên Tử (Sơn Động).

108 ô tô rước mộc bản Bộ Mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" được rước lên chùa Thượng gồm 42 bản. Bộ Mộc bản này là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Phật hoàng Trần Nhân Tông được khắc trong bộ kinh Thiền Tông bản hạnh, thể hiện rõ tư tưởng và giá trị của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.
108 ô tô rước mộc bản Đây được ví như “một bản tuyên ngôn của con đường sống đạo" mà Phật giáo Việt Nam đã đề ra và chi phối cuộc sống của hàng triệu Phật tử Việt Nam thời vua Trần Nhân Tông và những thế kỷ sau. "Cư trần lạc đạo phú" là nguồn tư liệu quý, minh chứng xác thực góp phần quan trọng trong việc nghiên cứu tìm hiểu chữ Nôm và giá trị văn Nôm thời Trần, thời Lê - Nguyễn trong kho tàng thơ văn Phật giáo Việt Nam.
108 ô tô rước mộc bản Việc tổ chức lễ rước bộ Mộc bản thể hiện ý chí và tinh thần của Phật giáo Trúc Lâm; làm cơ sở để tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện mục tiêu phục dựng, tái hiện con đường “Hoằng dương Phật pháp" của các Phật tổ phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.
108 ô tô rước mộc bản Cư trần lạc đạo phú được lưu giữ cẩn thận tại chùa Vĩnh Nghiêm. Vật liệu để làm nên những mộc bản này là gỗ thị, với kích thước mỗi mộc bản khoảng 35 cmx22 cm.
108 ô tô rước mộc bản Hàng nghìn người tham dự Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử.
108 ô tô rước mộc bản Càng về trưa lượng du khách đổ về Tây Yên Tử tỉnh Bắc Giang ngày một đông đúc.
108 ô tô rước mộc bản Lễ rước mộc bản nằm trong chuỗi hoạt động của tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang diễn ra từ ngày 1 đến 6/2 (từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Quý Mão). Trong khuôn khổ của sự kiện có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng, trọng tâm tại các huyện: Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn.
108 ô tô rước mộc bản Thượng tọa Thích Thanh Vịnh, Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm cùng các lãnh đạo tỉnh Bắc Giang làm lễ dâng mộc bản vào chùa Thượng Tây Yên Tử./.

Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, rước mộc bản, mộc bản "Cư trần lạc đạo phú", Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang

Thể loại: Tổng hợp Video

Tác giả:

Nguồn tin: VOV5

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập