10 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất có thể ngăn ngừa ung thư
Cập nhật: 10/06/2021
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Thiếu chất chống oxy hóa trong cơ thể cũng có thể dẫn đến lão hóa sớm. Hãy khám phá 10 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa ung thư ngay sau đây.
Bạn có biết chất chống oxy hóa là hợp chất được tạo ra trong cơ thể con người và cũng được tìm thấy trong thực phẩm? Theo Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng Mỹ, chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể người, vì chúng giúp ổn định tế bào và bảo vệ chúng khỏi stress oxy hóa, vốn thường dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim mạch và các vấn đề về mắt. Thiếu chất chống oxy hóa trong cơ thể cũng có thể dẫn đến lão hóa sớm. Hãy khám phá 10 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa ung thư:
Dâu tây
Không chỉ là một nguồn giàu vitamin C, dâu tây cũng rất giàu chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Người ta đã chứng minh rằng anthocyanins làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim bằng cách giảm mức cholesterol xấu LDL.
Hoa Atiso
Atiso rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa bao gồm cả axit chlorogenic. Axit này làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường loại 2 và thậm chí cả bệnh tim. Ăn món hoa Atiso luộc có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa lên 8 lần.
Goji Berries
Quả Goji có chứa một chất chống oxy hóa độc đáo gọi là Lycium barbarum polysaccharides, có liên quan đến bệnh thấp tim, ung thư và cũng chống lại sự lão hóa da. Goji được biết là có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu nhanh chóng.
Cải Kale
Cải xoăn rất giàu vitamin A, K và C và nó cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Theo các chuyên gia, cải xoăn đỏ chứa gấp đôi lượng chất chống oxy hóa so với các loại khác
Các loại đậu
Đậu được chứng minh là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Chúng chứa kaempferol, một chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm viêm mãn tính và ngăn chặn sự phát triển của ung thư
Củ cải đường
Củ cải đường là một nguồn giàu chất xơ, kali, sắt, folate và chất chống oxy hóa. Nó rất giàu betalain, một chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư ở ruột kết và đường tiêu hóa.
Rau bina
Rau bina là một nguồn giàu lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV và cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát các vấn đề về bước sóng ánh sáng có hại khác.
Hạt óc chó
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition, quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và hàm lượng polyphenol. Chúng ngăn ngừa stress oxy hóa, đồng thời kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, cân nặng và ngăn ngừa các bệnh như ung thư.
Yến mạch
Theo Harvard T.H. Chan School of Public Health, yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm mãn tính liên quan đến bệnh tim và tiểu đường.
Socola đen
Theo Journal of NeuroScience, flavonoid và hạt cacao có trong sô cô la đen hoạt động như chất chống oxy hóa và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư, sức khỏe tim mạch và giảm cân./.
Từ khóa: thiếu chất oxy hóa, làm thế nào để ngăn chặn ung thư, ăn gì ngăn chặn ung thư, các món ăn ngăn chặn ung thư
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN